• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

U xơ cổ tử cung là gì?

U xơ cổ tử cung là một bệnh phụ khoa rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là những chị em đã trải qua việc sinh nở thì nguy cơ mắc bệnh càng cao hơn. Theo thống kê cứ khoảng 5 nữ giới ở độ tuổi từ 20-50 thì có 1 người bị u xơ cổ tử cung.

bệnh u xơ cổ tử cung

Hiện nay vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây bệnh u xơ cổ tử cung nhưng bệnh thường gặp ở các chị em đã trải qua nhiều lần sinh nở, sinh nở sớm, quan hệ tình dục sớm, hoạt động tình dục mạnh, quan hệ trong ngày “đèn đỏ”, tiền sử mắc các bệnh phụ khoa…

Các khối u xơ tử cung có xu hướng phát triển mạnh trong giai đoạn sinh sản và thường teo lại dần khi chị em bước vào độ tuổi mãn kinh.

Các dấu hiệu của bệnh u xơ cổ tử cung

- Các khối u xơ gây áp lực lên bàng quang nên chị em thường xuyên có cảm giác mắc tiểu, buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày.

- Thường xuyên có các cơn đau ở bụng dưới.

- Đau tức khi quan hệ tình dục, một số trường hợp sau khi quan hệ xong bị chảy máu.

- Xuất huyết âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi giao hợp.

- Các khối u chén ép lên trực tràng nên chị em còn thường xuyên bị táo bón.

U xơ cổ tử cung có nguy hiểm không?

- U xơ cổ tử cung được đánh giá là lành tính, nghĩa là chúng không gây nguy hiểm cho tính mạng của người phụ nữ. Thực tế chỉ một tỷ lệ rất nhỏ u xơ cổ tử cung phát triển thành ung thư ác tính nên chị em không phải quá lo lắng khi mắc bệnh.

- Tuy không đe dọa tính mạng nhưng bệnh u xơ cổ tử cung lại ảnh hưởng khá sâu sắc đến sinh hoạt hàng ngày cũng như khả năng sinh nở của chị em.

- U xơ cổ tử cung khiến chị em gặp khó khăn trong chuyện quan hệ vợ chồng, nhiều chị em không cảm nhận thấy khoái cảm và bị đau tức, chảy máu khi giao hợp, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của cả hai người.

- U xơ cổ tử cung làm thay đổi môi trường tự nhiên trong âm đạo, cổ tử cung, tử cung… gây bất lợi cho sự thụ thai. Độ PH thay đổi khiến tinh trùng dễ bị chết hơn, vì vậy tỷ lệ thụ thai giảm.

- Nữ giới bị u xơ cổ tử cung trong thời kỳ mang thai thì các khối u có thể đe dọa đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non, băng huyết.

Phải làm thế nào khi bị u xơ cổ tử cung

u xơ cổ tử cung ở phụ nữ

Việc điều trị u xơ cổ tử cung cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố như tình trạng phát triển của các khối u, độ tuổi của nữ giới, có còn nhu cầu sinh nở nữa hay không…

• Nếu khối u có kích thước dưới 5 cm thì chị em nên điều trị nội khoa tại nhà sau đó tái khám sau mỗi 3 tháng để theo dõi tình trạng phát triển của các khối u.

• Trường hợp khối u có kích thước lớn hơn 5 cm, khối u lớn chèn ép lên các cơ quan thuộc khu vực ổ bụng, u xơ cổ tử cung gây nhiều biến chứng có hại cho sức khỏe chị em thì nên tiến hành phẫu thuật.

Việc phẫu thuật khối u xơ cổ tử cung cũng cần phải căn cứ vào nhu cầu sinh nở của chị em. Nếu như nữ giới vẫn có mong muốn mang thai thì bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật bóc tách u xơ có bảo tồn cổ tử cung. Sau khi phẫu thuật chị em nên đi kiểm tra định kỳ 3 tháng một lần và phải chờ ít nhất 1 năm mới nên có thai để niêm mạc cổ tử cung kịp phục hồi trở lại.

Trường hợp nữ giới đã không có nhu cầu sinh nở thì bác sỹ có thể tiến hành cắt bỏ đoạn cổ tử cung có chứa các khối u xơ nhưng có chừa lại buồng trứng. Đây là phương pháp điều trị u xơ cổ tử cung triệt để và nhanh chóng nhất.

• Như chúng tôi đã nói ở trên, u xơ cổ tử cung thường phát triển mạnh trong thời kỳ sinh sản, bước vào độ tuổi mãn kinh thì các khối u thường sẽ teo dần lại. Do vậy một số chị em bị u xơ cổ tử cung nhưng không có triệu chứng nào khó chịu thì không nhất thiết phải điều trị, chúng sẽ tự nhỏ dần lại sau độ tuổi 40.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh u xơ tử cung ở phụ nữ


Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi dành cho thắc mắc của bạn. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được chúng tôi giải đáp.

U xơ cổ tử cung | U xơ cổ tử cung có nguy hiểm không?
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (32 lượt đánh giá)