• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Thuốc tránh thai có thể chữa rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng khiến không ít chị em lo lắng. Tình trạng này nếu không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Rối loạn kinh nguyệt được biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau như độ dài chu kỳ dài ngắn bất thường, thời gian hành kinh ngắn hoặc quá dài, máu kinh ra nhiều hoặc ít, thể dạng máu kinh...

Hiện nay có nhiều cách để điều trị rối loạn kinh nguyệt, một trong số đó là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.

Thuốc tránh thai chữa rối loạn kinh nguyệt

Sử dụng thuốc tránh thai chữa rối loạn kinh nguyệt

Vì sao thuốc tránh thai lại có thể chữa rối loạn kinh nguyệt?

Thuốc tránh thai hàng ngày về bản chất là thuốc nội tiết tố. Do vậy những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt do nội tiết tố không ổn định thì có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như một phương pháp điều trị. Chị em có thể tự điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của mình ngắn lại hoặc dài thêm ra theo số viên thuốc sử dụng.

Ngoài ra thuốc tránh thai hàng ngày còn có công dụng giảm các cơn đau bụng kinh, giúp chị em cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn trong những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt đều có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, thực tế việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để chữa rối loạn kinh nguyệt chỉ phù hợp với một số đối tượng.

Đối tượng chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai?

Các bạn gái mới dậy thì: Trong độ tuổi dậy thì do lượng nội tiết tố chưa ổn định nên các bạn gái thường hay bị rối loạn kinh nguyệt. Thuốc tránh thai hàng ngày có công dụng bổ sung và ổn định nội tiết tố sẽ là phương pháp hữu hiệu trong trường hợp này.

Phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh: Cũng tương tự như khi dậy thì, ở giai đoạn tiền mãn kinh nội tiết tố nữ bị lên xuống thất thường khiến chị em rất dễ gặp hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Khi này chị em có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để giảm các triệu chứng khó chịu ở giai đoạn này.

Phụ nữ mới bị sảy thai hoặc phá thai: Sau khi phá thai hoặc sảy thai kinh nguyệt của nữ giới thường bị mất hoặc rối loạn. Lúc này các bác sỹ thường kê cho chị em một số vỉ thuốc tránh thai hàng ngày nhằm cân bằng nội tiết tố và xác lập lại chu kỳ kinh nguyệt cho chị em.

Phụ nữ sau sinh: Rối loạn kinh nguyệt sau sinh cũng là vấn đề khiến không ít chị em đau đầu. Cách khắc phục cho trường hợp này là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc không chỉ có công dụng điều hòa kinh nguyệt mà còn có tác dụng tránh thai, giúp chị em tránh rơi vào tình huống mang thai ngoài ý muốn.

Các đối tượng khác: Ngoài những đối tượng cụ thể như trên những chị em bị rối loạn kinh nguyệt đã được xác định là do nội tiết tố không ổn định đều có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để điều trị. Tuy nhiên trước khi uống thuốc phải tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để tránh trường hợp sử dụng thuốc sai cách khiến thuốc phản tác dụng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Lưu ý khi chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai

Lưu ý khi chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai

Lưu ý khi chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ có tác dụng điều trị rối loạn kinh nguyệt trong trường hợp nguyên nhân gây ra là do nội tiết tố không ổn định. Những trường hợp rối loạn kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa gây ra thì không được sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày vì thuốc không có tác dụng chữa trị tận gốc.

Nếu bạn đang có ý định mang thai thì không nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để điều trị rối loạn kinh nguyệt vì thuốc có thể gây gián đoạn cho kế hoạch mang thai của bạn.

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai nếu gặp phải các tác dụng phụ như mệt mỏi, nôn, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt hoặc tình trạng rối loạn kinh nguyệt trở nên trầm trọng hơn thì phải ngưng sử dụng thuốc và hỏi lại ý kiến của bác sỹ chuyên khoa.


Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi về việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày để điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được giải đáp nhé.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai
Điểm trung bình: 9.6 / 10 (30 lượt đánh giá)