• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Tại sao con gái lại có kinh nguyệt

Kinh nguyệt được ví như một người bạn của phụ nữ tuy nhiên có lẽ nhiều người trong chúng ta vẫn không hiểu tại sao con gái lại có kinh nguyệt. Kinh nguyệt bắt đầu có từ lúc con gái đến tuổi dậy thì và sẽ hết khi người phụ nữ trong khoảng 50 tuổi, gọi là tuổi mãn kinh. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn biết về vấn đề kinh nguyệt của con gái.

tại sao con gái lại có kinh nguyệt

Tại sao con gái lại có kinh nguyệt hàng tháng?

Sở dĩ chỉ con gái mới có kinh nguyệt là vì hiện tượng này gắn với thiên chức làm mẹ đặc biệt của người phụ nữ. Mỗi người phụ nữ sẽ có 2 buồng trứng, thông thường mỗi một chu kỳ sẽ rụng một quả trứng. Trứng sau khi rụng nếu gặp được tinh trùng sẽ được thụ tinh thành hợp tử và phát triển thành thai nhi, khi này người phụ nữ sẽ tạm thời bị mất kinh ít nhất trong 9 tháng thai kỳ. Tuy nhiên nếu trứng không được thụ tinh với tinh trùng thì sau 24 giờ trứng sẽ bị tiêu biến. Trước đó để chuẩn bị cho sự rụng trứng và làm tổ của thai nhi, lớp nội mạc tử cung sẽ dày dần lên. Tuy nhiên vì trứng không được thụ tinh lớp nội mạc tử cung và các mạch máu nuôi dưỡng lớp nội mạc này sẽ bị bong tróc dần ra. Quá trình này sẽ diễn ra trong 14 ngày và sau đó hỗn hợp này sẽ được tử cung co bóp đẩy ra bên ngoài, chúng ta gọi đó là kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là chính xác?

Kinh nguyệt được gọi là chu kỳ là vì nó có sự lặp lại theo quy luật. Phần lớn mọi người cứ 28-30 ngày sẽ có kinh một lần. Tuy nhiên nếu chu kỳ của bạn gái nằm trong khoảng từ 21-35 ngày thì vẫn được xem là một chu kỳ khỏe mạnh bình thường, miễn là hiện tượng này diễn ra đều đặn và không có biểu hiện gì bất thường.

Thời gian hành kinh là bao lâu?

Một lần hành kinh trung bình là 3-5 ngày, tuy nhiên một số bạn gái có thể hành kinh đến 7 ngày. Nếu máu kinh ra nhiều hơn 7 ngày thì có nghĩa là bạn đã bị rong kinh. Thông thường bạn sẽ bị ra nhiều máu kinh trong 2 ngày đầu, những ngày tiếp theo lượng ra giảm dần.

Bạn mất bao nhiêu máu trong một lần hành kinh?

Chúng ta thường nghĩ rằng mỗi lần hành kinh sẽ bị mất rất nhiều máu, tuy nhiên thực tế lượng máu mà chị em bị mất trong 1 chu kỳ kinh nguyệt chỉ khoảng 50-80 ml, số còn lại mà các bạn thấy là lớp nội mạc tử cung bong ra cùng với máu. Với lượng máu mất đi như thế này chị em hầu như không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân, trừ khi chị em bị ra máu kinh quá nhiều thì nên điều trị sớm để tránh bị thiếu máu.

Cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều, bạn hoàn toàn có thể tính trước được ngày mình sẽ có kinh nguyệt để từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt. Đối với những chị em có chu kỳ khoảng 28-30 ngày thì trứng thường rụng vào khoảng giữa chu kỳ. Nhưng nếu bạn có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn thì hãy lấy ngày có kinh của chu kỳ kế tiếp trừ lùi đi 14 ngày sẽ có ra ngày rụng trứng, nói cách khác kể từ ngày trứng rụng đến ngày có kinh mới luôn luôn là 14 ngày. Những bạn bị rối loạn kinh nguyệt thường không tính được ngày rụng trứng mà phải dựa vào những biểu hiện lạ của bản thân như chất nhầy ra nhiều, sốt nhẹ…

Điều gì xảy ra nếu như bạn không có kinh nguyệt

Nếu đã qua tuổi dậy thì mà vẫn không có kinh nguyệt thì bạn phải đến ngay các bệnh viện uy tín để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Hiện tượng vô kinh có thể do các vấn đề như teo buồng trứng, khuyết thiếu tử cung, không có âm đạo hoặc vách ngăn màng trinh che kín âm đạo gây ra.

Nếu bạn đã từng có kinh nguyệt nhưng hiện tại không có thì có thể là bạn đang mắc một bệnh phụ khoa nào đó hoặc buồng trứng bị lão hóa sớm.

Không có kinh nguyệt đồng nghĩa với việc khả năng mang thai của người phụ nữ sẽ bị gián đoạn, vì vậy các bạn cần hết sức lưu ý nếu rơi vào tình huống này.


Nếu bạn gái còn điều gì băn khoăn, thắc mắc vấn đề tại sao con gái có kinh nguyệt thì có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được giải đáp nhé.

Tại sao con gái lại có kinh nguyệt
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (22 lượt đánh giá)