• địa điểm
 • giờ làm
 • điện thoại
 • liên hệ

Sử dụng bao cao su đúng cách

Sử dụng bao cao su rất dễ dàng với người đã qua sử dụng nhưng với người mới bắt đầu thì có thể rất bối rối, lo lắng sử dụng bao cao su có hiệu quả hay không, sợ rách bao dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Bao cao su hay còn gọi là bao dương vật, áo mưa là dụng cụ để giảm khả năng có thai và nguy cơ lây bệnh qua đường tình dục khi quan hệ. Bao cao su được trùm lên dương vật khi đã cương cứng và ngăn chặn tinh dịch không cho xâm nhập vào tử cung người phụ nữ.

Bao cao su thường được làm bằng nhựa, cũng có một số loại được làm bằng nhựa tổng hợp, ruột cừu. Bao cao su của nữ giới thường được làm bằng nhựa tổng hợp.

hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách

Bài viết dưới đây các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng bao cao su đúng cách, xóa bỏ những lo lắng về bao cao su.

1. Lưu ý khi trước khi sử dụng bao cao su

- Kiểm tra hạn sử dụng của bao cao su trước khi sử dụng là việc rất quan trọng, ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra chất lượng của bao cao su không bị châm kim.

- Trước khi sử dụng bao cao su nên bóp bên ngoài vỏ bao để xem không khí bên trong còn căng không bị xẹp xuống là bao vẫn còn sử dụng được.

- Không để vật sắc nhọn tiếp xúc với bao cao su nếu không sẽ làm thủng, rách bao.

- Cầm bao cao su và vân vê cho dịch trơn trải đều trên bao.

a. Cách sử dụng bao cao su cho nam giới

 • Đẩy bao cao su về một phía, xé vỏ bao và lấy ra nhẹ nhàng, không nên dùng dao hoặc kéo để cắt vỏ bao vì vô tình sẽ làm rách bao. Nên sử dụng tay để xé vỏ bao theo đường chỉ dẫn.
 • Kiểm tra mặt bao cuốn phải nằm ngoài dương vật, dùng tay bóp núm bao không cho không khí dồn lại đầu bao cao su.
 • Một tay giữ núm bao, tay còn lại vuốt nhẹ bên ngoài bao để đẩy không khí còn sót lại ra ngoài.
 • Cuộn vòng cuốn bao cao su để che phủ toàn bộ dương vật cho đến tận gốc. Trong khi quan hệ nếu bao bị tuột ngược lên thì bạn nên cuốn ngược lại để tránh tình trạng tuột bao cao su ra ngoài. Nếu bị tuột ra bạn nên sử dụng một chiếc bao cao su mới.
 • Sau khi xuất tinh bạn cầm vành bao cao su, giữ nhẹ vành bao và rút dương vật ra ngoài khi còn cương cứng. Bạn nên cầm lấy phần dưới của bao và từ từ rút khỏi âm đạo.
 • Để ý khi tháo bao cao su không để tinh dịch tràn ra ngoài. Thắt nút phần dưới của bao và bỏ vào thùng rác. Không nên để dương vật tiếp xúc với bộ phận sinh dục bạn gái vì tinh trùng vẫn còn bám lại trên dương vật.

b. Cách sử dụng bao cao su cho nữ giới

cách sử dụng bao cao su nữ

 • Xé vỏ bao nhẹ nhàng tránh làm rách bao vì móng tay sắt.
 • Vê bao cao su cho dịch trơn phủ toàn bộ bao, bóp nhẹ vòng bao cao su.
 • Đưa bao cao su vào âm đạo, một tay vạch môi sinh dục. Đưa bao cao su vào sâu hết mức có thể.
 • Đưa ngón tay vào trong bao sao cho ngón tay chạm với vòng nhỏ, đẩy bao cao su vào trong, cẩn thận bị xoắn bao.
 • Quan hệ tình dục bình thường.
 • Sau khi rút dương vật ra dùng tay xoắn bao cao su để giữ tinh dịch bên trong. Từ từ đưa bao ra khỏi âm đạo. Cho bao vào sọt rác.

2. Những rủi ro khi sử dụng bao cao su

- Nhiều người cho rằng sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoàn toàn có thể phòng tránh được 100% các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: lậu, giang mai, HIV/AIDS. Tuy nhiên thực tế lại không như họ tưởng vì nếu như một trong hai người mắc bệnh xã hội nào đó, khi quan hệ bao cao su chỉ bọc được dương vật, còn những tổn thương ngoài dương vật như bẹn, đùi vẫn cọ xát với đối phương và lây bệnh.

- Một nghiên cứu cho thấy mặc dù bạn đeo bao cao su đúng cách khi quan hệ nhưng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS vẫn là 20- 25% do kích thước của virut rất nhỏ chỉ 0,1 micromet, có thể lọt qua được lớp màng bao cao su.

- Việc sử dụng bao cao su không đúng kích cỡ làm tuột bao vào trong âm đạo trong lúc quan hệ thì có thể dùng kẹp để lấy bao cao su nếu vị trí ở gần phía ngoài âm đạo. Trường hợp sâu trong âm đạo cần phải đi đến bác sĩ để lấy ra.

- Trường hợp sử dụng bao cao su không đúng cách vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

3. Ưu điểm khi sử dụng bao cao su

- Giá thành rẻ: Bao cao su được bán rộng rãi trong các hiệu thuốc, cơ sở ý tế với giá thành rẻ, phù hợp. Bao cao su nữ có giá đắt hơn của nam.

- Dễ sử dụng: So với việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày thì bao cao su lại không hề phức tạp như vậy. Bạn có thể sử dụng bao cao su bất cứ lúc nào có nhu cầu.

- Tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn: Sử dụng bao cao su khi quan hệ có tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn thấp hơn so với uống thuốc tránh thai, xuất tinh ngoài…


Bài viết chia sẻ các kiến thức về sử dụng bao cao su đúng cách. Nếu còn điều gì thắc mắc về bao cao su bạn có thể liên hệ qua số điện thoại phòng khám 01666 06 5566- 01666 06 5588 hoặc đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Tâm số 212 Nguyễn Lương Bằng- Đống Đa- Hà Nội.

Hướng dẫn sử dụng bao cao su đúng cách
Điểm trung bình: 9.7 / 10 (7 lượt đánh giá)