• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt

Chậm kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt đến muộn hơn bình thường. Ví dụ theo như tính toán thì kinh nguyệt phải có từ cách đây 1 tuần nhưng hiện tại bạn vẫn chưa thấy có hiện tượng hành kinh thì có nghĩa là bạn đã bị chậm kinh.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý mà người phụ nữ nào khi bước vào độ tuổi sinh sản đều trải qua. Kinh nguyệt diễn ra theo chu kỳ, trung bình một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ kéo dài trong khoảng từ 21 đến 35 ngày, chuẩn xác nhất là 28 ngày. Trong giai đoạn mới dậy thì nội tiết tố chưa ổn định nên kinh nguyệt của nữ giới có thể thất thường, tuy nhiên một thời gian sau khi mọi thứ đi vào quy đạo thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều đặn bình thường.

bị chậm kinh nguyệt

Phụ nữ bị chậm kinh nguyệt có sao không?

Nguyên nhân bị chậm kinh nguyệt

Chậm ngày kinh nguyệt có rất nhiều nguyên nhân gây ra, nhiều trường hợp đây là một biểu hiện của hiện tượng kinh nguyệt không đều nhưng cũng có thể đây chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường. Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân có thể gây ra chậm kinh nguyệt.

- Có thai: Khi nữ giới có thai đồng nghĩa với việc kinh nguyệt sẽ tạm mất trong suốt thời kỳ bầu bí. Do vậy đây là dấu hiệu sớm nhất để nhận biết hiện tượng mang thai ở nữ giới.

- Bị rối loạn tâm lý: Những chị em đang gặp phải các vấn đề khiến thần kinh căng thẳng, tâm trạng mệt mỏi, áp lực, stress cũng thường bị chậm kinh.

- Chế độ sinh hoạt không lành mạnh: Ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng, thức khuya, dùng nhiều đồ uống kích thích… khiến nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn dẫn đến bị chậm kinh, vì vậy người có chế độ sinh hoạt không lành mạnh cũng chính là nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt.

- Tăng hoặc giảm cân quá đột ngột: Thay đổi cân nặng nhiều trong một thời gian ngắn sẽ khiến hormone nữ bị tăng hoặc giảm theo liên tục, từ đây gây rối loạn kinh nguyệt, dẫn đến hiện tượng bị chậm kinh.

- Tuổi tác: Nguyên nhân khách quan gây chậm kinh chính là do tuổi tác. Các bạn gái ở tuổi dậy thì và phụ nữ tuổi tiền mãn kinh hay bị chậm ngày kinh nguyệt vì đây là 2 giai đoạn cơ thể người phụ nữ có sự biến đổi mạnh. Một là bước vào tuổi sinh sản, một là qua độ tuổi sinh sản. Do vậy nội tiết tố thường không ổn định, họ thường có chu kỳ chậm và dài hơn bình thường, thậm chí là mất kinh trong một khoảng thời gian.

- Mắc bệnh phụ khoa: Chậm kinh nguyệt trong nhiều trường hợp là biểu hiện của các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới như hội chứng đa nang buồng trứng, suy buồng trứng, viêm buồng trứng, viêm lộ tuyến cổ tử cung…

- Mắc các bệnh về máu hoặc nội tiết: Nữ giới mắc phải chứng thiếu máu, hồng cầu thấp hoặc các bệnh liên quan đến tuyến giáp cũng thường hay gặp phải hiện tượng bị chậm kinh nguyệt.

- Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp có khá nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, một trong số đó là nữ giới sau khi uống thuốc có thể bị chậm ngày kinh nguyệt một thời gian.

- Ngoài ra còn có một số yếu tố khác cũng là nguyên nhân gây chậm kinh nguyệt như thay đổi môi trường sống, nơi làm việc, tập luyện thể thao với cường độ cao, làm việc quá sức…

nguyên nhân chậm kinh nguyệt

Nguyên nhân bị chậm kinh nguyệt ở phụ nữ là gì?

Ảnh hưởng của hiện tượng chậm kinh nguyệt ở phụ nữ

Chậm kinh nguyệt nếu xuất phát từ các vấn đề sinh lý như mang thai, dậy thì, tiền mãn kinh… thì không đáng lo ngại, đây chỉ là những hiện tượng rất bình thường mà hầu như người phụ nữ nào cũng phải trải qua. Chị em chỉ cần chú ý ăn uống điều độ, sinh hoạt khoa học để những thay đổi sinh lý này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Nếu chậm kinh được xác định là do chế độ sinh hoạt, tâm lý gây ra thì cũng không quá lo ngại. Chị em cần chỉnh lại đồng hồ sinh học cũng như tinh thần, tâm trạng của mình thì kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

Chậm kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa gây ra là trường hợp nguy hiểm nhất. Khi này chị em phải hết sức cảnh giác với bệnh suy buồng trứng (nguyên nhân gây ra hiện tượng mãn kinh sớm ở phụ nữ) và hội chứng buồng trứng đa nang (một trong những căn bệnh gây vô sinh, hiếm muộn phổ biến). Đây là 2 căn bệnh phụ khoa ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh vĩnh viễn.

Ngoài ra hiện tượng chậm kinh nguyệt cũng gây ra khá nhiều rắc rối trong sinh hoạt của chị em, làm đảo lộn các kế hoạch định sẵn trước, từ đó làm giảm chất lượng sống.


Vì vậy khi bị chậm kinh chị em nên chú ý theo dõi trong một thời gian, nếu tình trạng vẫn cứ tiếp diễn thì nên đến các bệnh viện để được khám chuẩn xác nhất. Nếu còn điều gì băn khoăn các bạn hãy đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được chúng tôi giải đáp.

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt ở phụ nữ
Điểm trung bình: 9.6 / 10 (34 lượt đánh giá)