• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Ngải cứu chữa đau bụng kinh nguyệt như thế nào?

Ngải cứu có thể sử dụng để chế biến các món ăn trong ngày như trứng ngải cứu, ngải cứu hầm gà, canh ngải ngứu… Ngải cứu là cây thuốc nam được các nhà thuốc đông y khẳng định có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh. Các món ăn chữa đau bụng kinh bằng ngải cứu được sử dụng như thế nào mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm cây ngải cứu: Là loại cỏ sống lâu năm, thân có rãnh, lá cây mọc so le nhau không có cuống, hai mặt lá khác màu nhau. Cây ngải có thể mọc hoang ở nhiều nơi, có thể trồng cây sát mép nhà để ăn hằng ngày.

Ngải cứu chữa đau bụng kinh

Các món ăn từ ngải cứu chữa đau bụng kinh

Ngải cứu có vị đắng, cay ấm, có thể sử dụng ngải cứu để làm thuốc điều kinh, chữa kinh nguyệt không đều, bổ huyết, an thai. Vì vậy ngải cứu cũng được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để chữa đau bụng kinh, giảm hiện tượng rối loạn kinh nguyệt rất hiệu quả.

1. Trứng ngải cứu

Trứng ngải cứu là món ăn rất quen thuộc với các bữa ăn thường ngày trong mọi gia đình. Với những phụ nữ có tiền sử rối loạn kinh nguyệt thì biểu hiện thường thấy là đau bụng kinh. Trứng ngải cứu có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này.

- Lấy 3 quả trứng và một mớ ngải cứu, thái nhỏ, đánh đều và nêm gia vị cho vừa. Bác chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và rán trứng ngải cứu.

- Sử dụng 2 quả trứng gà và một nắm ngải cứu, một củ gừng tươi. Rửa sạch cho hỗn hợp vào 400ml nước và đun sôi. Khi nào trứng chín thì lấy ra, bóc vỏ, cho trứng vào hỗn hợp trên đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Sử dụng ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Bài thuốc này có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, bổ khí huyết, chữa đau bụng kinh hiệu quả.

- Trứng gà, ngải cứu và mật ong: Ngải cứu thái nhỏ trộn đều với trứng và mật ong, nêm chút gia vị cho vừa miệng rồi đem hấp cách thủy.

Tác dụng của bài thuốc này là ngăn ngừa ứ chệ, chậm kinh nguyệt, tuần hoàn máu giúp giảm hiện tượng đau bụng kinh nguyệt.

2. Ngải cứu hầm cá chép, đậu xanh

Cá chép khoảng 1kg làm sạch, ngải cứu nhặt và rửa sạch cắt khúc dài, đậu xanh có thể ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm. Nhồi ngải cứu và đậu xanh vào bụng cá sau đó hấp cách thủy, ăn món ăn khi còn nóng.

Món ăn giúp bổ huyết, điều hòa kinh, cải thiện tình trạng chậm kinh nguyệt, một tuần có thể ăn 2 lần giúp cải thiện đau bụng kinh đáng kể.

Canh ngải cứu chữa đau bụng kinh

3. Canh ngải cứu, thịt lợn 

Canh ngải cứu là món ăn khá được ưa chuộng, tuy nhiên nhiều mẹ lại không biết tác dụng của canh ngải là chữa đau bụng kinh.

Thịt ba chỉ heo vừa phải, thái mỏng, có thể sử dụng thịt xay, ngải cứu khoảng 300g. Xào thịt với gia vị vừa miệng, khi thịt tái chín cho rau ngải vào xào cùng rồi thêm một bát nước, đun sôi đến khi chín rau và thịt. Có thể sử dụng hằng ngày trước kỳ kinh nguyệt hiện tượng đau bụng kinh sẽ giảm bớt.

4. Không còn lo lắng đau bụng kinh với trà ngải cứu

Nếu sẵn có ngải cứu bạn có thể cắt lượng lớn ngải cứu, cả thân già, sau đó phơi khô dùng dần. Chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt bạn lấy ngải cứu khô hàm nước như pha trà, uống đều đặn mỗi ngày 3 lần, có thể cho thêm 1 chút đường cho dễ uống. Hiện tượng đau bụng trong mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ biến mất, bạn không còn phải lo lắng nữa.

Những món ăn rất đơn giản với ngải cứu nhưng tác dụng chữa đau bụng kinh lại thật hiệu quả. Giờ đây mỗi kỳ kinh nguyệt đến bạn hoàn toàn có thể thoải mái đón nhận không sợ những cơn đau ập đến nữa.


Nếu còn gì thắc mắc về việc sử dụng ngải cứu để chữa đau bụng kinh nguyệt bạn có thể liên hệ đến phòng khám theo số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 hoặc đến phòng khám Thiên Tâm theo địa chỉ số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Ngải cứu chữa đau bụng kinh nguyệt hiệu quả
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (49 lượt đánh giá)