• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Kinh nguyệt và những vấn đề liên quan

Kinh nguyệt và những vấn đề liên quan đến kinh nguyệt của phụ nữ khá phức tạp và khó có thể lý giải được toàn bộ. Kinh nguyệt là tập hợp các thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại ở cơ thể người phụ nữ.  Các vấn đề được tìm kiếm nhiều liên quan đến kinh nguyệt như: kinh nguyệt là gì? Tại sao con gái lại có kinh nguyệt? Kinh nguyệt màu đen, kinh nguyệt ra ít? Không có kinh nguyệt có thai được không?

Phụ nữ được sinh ra với thiên chức làm mẹ rất cao cả, nếu không có kinh nguyệt thì phụ nữ sẽ mất đi khả năng làm mẹ, do đó hiện tượng có kinh nguyệt là điều tất yếu xảy ra trên cơ thể phụ nữ. Vì vậy với những hiện tượng kinh nguyệt bất thường như: kinh nguyệt ra nhiều, không có kinh nguyệt, kinh nguyệt có màu đen xuất hiện, kinh nguyệt ra ítchậm kinh một vài ngày chúng ta cần lưu ý, hiện tượng đó là bình thường nếu xảy ra một vài lần, nhưng nếu tình trạng này kéo dài và lặp đi lặp lại thì quả thật rất đáng lo ngại.

 

Các vấn liên quan đến kinh nguyệt của phụ nữ

Kinh nguyệt màu đen và ra ít

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày, trong hai ngày cuối cùng thì kinh nguyệt thường chuyển từ màu thẫm sang màu đen rồi hết kỳ kinh. Tuy nhiên một số phụ nữ trong cả kỳ kinh nguyệt với máu đen và vón cục. Điều đó rất ảnh hưởng đến tâm lý của phụ nữ.

Nguyên nhân kinh nguyệt có màu đen và ra ít

- Bạn bị căng thẳng, stress: Tâm lý căng thẳng và stress trong thời gian dài có thể khiến lớp lót bên trong tử cung mỏng hơn, điều này khiến quá trình phát tán ở nội mạc tử cung bị chậm lại. Sự trì hoãn đó làm máu dễ bị oxi hóa là màu kinh nguyệt có màu lạ.

- Ảnh hưởng của quá trình đông máu: Quá trình đông máu được đặc trưng bởi dịch xả có màu hơi nâu hoặc đen. Nó có thể là nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt có màu đen. Tuy nhiên khi cục máu đông chảy ra ngoài thì màu sắc của kinh nguyệt sẽ trở nên bình thường.

- Do tác dụng phụ của thuốc: Trong kỳ kinh nguyệt bạn sử dụng loại thuốc nào đó cũng gây ảnh hưởng đến màu của kinh nguyệt và khiến kinh nguyệt ra ít, kinh nguyệt ra nhiều thất thường. Biểu hiện này sẽ rõ hơn nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai.

- U nang tử cung: Khi u nang bị vỡ sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và lượng máu kinh trong chu kỳ kinh nguyệt.

- Do mắc bệnh phụ khoa: Nguyên nhân có thể do một số bệnh phụ khoa phổ biến như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung. Những bệnh phụ khoa này là nguyên nhân cản trở dòng lưu thông của máu khiến kinh nguyệt bị ứ đọng dẫn đến xuất hiện kinh nguyệt màu đen.

Ảnh hưởng của kinh nguyệt màu đen và ra ít

- Gây xáo trộn các nội tiết tố nữ dẫn đến nảy mụn, da dẻ xanh xao, suy nhược cơ thể

- Làm giảm các ham muốn tình dục trong hôn nhân

- Quá trình thụ thai trở nên khó khăn hơn do chu kỳ kinh nguyệt thất thường, các nang trứng không phát triển đầy đủ.

- Nếu tinh trạng kinh nguyệt màu đen và ra ít kéo dài không được chữa trị có thể dẫn đến vô sinh

Hiện tượng không có kinh nguyệt có sao không?

không có kinh nguyệt

Không có kinh nguyệt trong 3 tháng

Kinh nguyệt là biểu hiện sinh lý bình thường ở chị em phụ nữ, nó thường diễn ra ở độ tuổi từ 14- 50 hoặc kéo dài hơn. Không có kinh nguyệt hay còn gọi là vô kinh là hiện tượng phụ nữ đã 18 tuổi nhưng chưa xuất hiện kinh nguyệt lần nào hoặc đã có kinh nguyệt nhưng đột nhiên biến mất.

Các nguyên nhân không có kinh nguyệt:

- Nguyên nhân vô kinh nguyên phát: là hiện tượng không có kinh nguyệt bẩm sinh có thể do bẩm sinh cấu tạo của cơ quan sinh dục có vấn đề hoặc yếu tố nội tiết bên trong. Người mắc dị tật bẩm sinh cơ quan sinh dục biểu hiện là vú, lông mu không phát triển.

- Nguyên nhân vô kinh thứ phát: Vô kinh thứ phát là hiện tượng đã có kinh nguyệt nhưng đột ngột mất đi. Nguyên nhân dẫn đến vô kinh thứ phát có thể do hậu quả của nạo phá thai không an toàn. Một số biến chứng nguy hiểm như ung thư buồng trứng, u nang buồng trứng cũng là nguyên nhân gây không có kinh nguyệt.

- Không có kinh nguyệt do có thai: Với những bạn nữ đã có gia đình hoặc có quan hệ tình dục không an toàn thì không có kinh nguyệt trong thời gian dài là biểu hiện của người mang thai.

- Rối loạn nội tiết tố: Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô kinh.

Biện pháp phòng tránh các bệnh liên quan đến kinh nguyệt:

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sinh sản của chị em phụ nữ, nếu thấy xuất hiện hiện tượng vô kinh hoặc chậm kinh một vài ngày, chậm kinh một tháng nhưng không có quan hệ tình dục, xuất hiên các biểu hiện như khí hư ra nhiều, có mùi hôi, đau bụng dưới thì chị em nên đi khám để được chẩn đoán, tìm ra bệnh nhằm chạy chữa kịp thời. Nhằm tránh các hiện tượng trên các bạn nữ nên thực hiện các biện pháp phòng tránh như:

- Cân bằng lại lối sống, cách sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

- Có chế độ ăn uống đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.

- Thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện được nguyên nhân gây bệnh, cách chữa trị hợp lý, kịp thời.

- Dùng thuốc điều kinh theo phương pháp đông y, tây y dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Cách tính vòng kinh để tránh thai an toàn

cách tình vòng kinh

Cách tính vòng kinh để tránh thai an toàn

Đối với người nữ có cơ thể khỏe mạnh và tình trạng sinh lý bình thường thì chu kỳ kinh kéo dài từ 28- 32 ngày, ngày bắt đầu tình từ ngày đầu tiên của chu kỳ trước đến ngày bắt đầu của chu kỳ sau, ngày rụng trứng sẽ là ngày 14- 15 của chu kỳ. Theo quy luật đó chúng ta sẽ tìm hiểu ra cách tính vòng kinh để biết được mình có chu kỳ kinh đều đặn không, kinh nguyệt ra sớm hay muộn và còn biết được một cách để tránh thai an toàn.

- Thời gian không an toàn: Là thời điểm trứng sẽ rụng và dễ thụ thai nhất. Đối với chu kỳ 28 ngày, ngày rụng trứng là 14- 15 thì ngày dễ thụ thai nhất sẽ là ngày 9- 19. Trong thời điểm này khí hư ra nhiều bất thường, trong suốt như lòng trắng trứng gà và kéo sợi.

- Thời gian an toàn tuyệt đối: Là thời điểm sau khi trứng rụng (khoảng 1, 2 ngày) tính từ ngày kết thúc thời gian không an toàn đến ngày kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Trứng sau khi rụng 1, 2 ngày không gặp tinh trùng sẽ tự phân hủy và chuẩn bị cho kỳ kinh tới. Trong thời điểm này khả năng thụ thai hầu như là không có, trừ trường hợp do rụng trứng đôi nhưng không cùng thời điểm.

- Thời gian an toàn tương đối: Là khoảng thời gian từ ngày bắt đầu có kinh đến trước ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian này an toàn tương đối vì đây là thời điểm trứng sắp rụng, tinh trùng của nam giới có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Nếu trứng rụng sớm thì quá trình giao hợp hoàn toàn có thể xảy ra.


Để biết thêm các thông tin về kinh nguyệt và các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt của con gái, bạn nữ muốn được giải đáp vui lòng gọi vào số điện thoại 01666 065 588- 01666 065 566  hoặc đến trực tiếp địa chỉ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm- số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt của phụ nữ
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (36 lượt đánh giá)