• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Hiện tượng kinh nguyệt đến sớm có hại gì không?

Kinh nguyệt là hiện tượng có tính chất chu kỳ, diễn ra lặp đi lặp lại trong suốt giai đoạn sinh sản của người phụ nữ. Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người phụ nữ nằm trong khoảng từ 21 đến 35 ngày, chuẩn xác nhất là 28 ngày. Bất cứ sự bất thường nào ở kinh nguyệt cũng có thể là dấu hiệu đe dọa khả năng sinh sản của chị em.

Bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu về hiện tượng kinh nguyệt đến sớm để biết được kinh nguyệt đến sớm có nguy hiểm không?

Hiện tượng kinh nguyệt sớm là gì?

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt đến sớm

Kinh nguyệt đến sớm là biểu hiện của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Đây là tình trạng kinh nguyệt xuất hiện trước chu kỳ bình thường của bạn từ 3 ngày trở lên.

Kinh nguyệt đến sớm do một số nguyên nhân gây ra như:

  • Do tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp làm thay đổi nội tiết tố nữ, do đó sau khi dùng thuốc này chị em rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn bình thường. Vì vậy chị em cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, tốt nhất là không nên uống quá 2 lần trong một tháng và uống trong nhiều tháng.
  • Tâm lý, sinh hoạt: Việc sinh hoạt không khoa học, lành mạnh, thường xuyên thức khuya, dùng nhiều chất kích thích, cộng với tâm trạng mệt mỏi, stress, căng thẳng… là những nguyên nhân khiến kinh nguyệt của bạn bị rối loạn bất thường, đến sớm hơn so với chu kỳ trước đây.
  • Mắc bệnh phụ khoa: Hiện tượng kinh nguyệt đến sớm cũng có thể xuất phát từ việc bản thân chị em đang mắc các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, ung thư tử cung… Tuy nhiên nếu mắc bệnh phụ khoa thì người bệnh còn có một số triệu chứng khác nên chị em cần phải theo dõi.
  • Vòng tránh thai: Trong thời gian đầu mới đặt vòng tránh thai, có thể do cơ địa chưa phù hợp nên chị em thường bị ra kinh nguyệt sớm.

Kinh nguyệt đến sớm có sao không?

Theo các bác sỹ chuyên khoa nếu kinh nguyệt sớm hơn 1- 2 ngày so với dự kiến thì chị em không nên quá lo lắng bởi sự chênh lệch này vẫn nằm trong giới hạn an toàn, không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên nếu như kinh nguyệt đến sớm 5 ngày, 7 ngày, nhiều ngày và tình trạng này lặp lại ở nhiều chu kỳ thì chị em nên cảnh giác với nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Bệnh phụ khoa là những căn bệnh rất phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là với những chị em đã trưởng thành. Khi mắc bệnh phụ khoa nếu như người bệnh không được khám và điều trị sớm thì bệnh sẽ diễn biến nặng dần, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em, thậm chí là có thể gây vô sinh hoặc nguy hiểm đến tính mạng (trường hợp bị ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung…).

Làm gì khi kinh nguyệt sớm?

Hiện tượng kinh nguyệt đến sớm sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu chỉ diễn ra trong 1, 2 chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài thì chị em không thể bỏ qua. Nếu bạn mới bị 1, 2 chu kỳ thì có thể do yếu tố tâm lý, chế độ sinh hoạt của bạn gái tác động vào, để khắc phục hiện tượng kinh nguyệt sớm trong trường hợp này bạn có thể điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, đi ngủ đúng giờ và giữ tâm trạng luôn thoải mái, vui tươi.

Một số nguyên nhân khác thì bạn nên đi khám để được điều trị, có thể đến một số cơ sở khám chữa đông y uy tín để chữa trị tình trạng này, không nên kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của bạn gái gây nên những hệ quả đáng tiếc.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về hiện tượng kinh nguyệt đến sớm ở phụ nữ. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn có thể đến trực tiếp phòng khám Thiên Tâm 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được giải đáp nhé.

Hiện tượng kinh nguyệt đến sớm có hại gì không?
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (38 lượt đánh giá)