• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Giải mã bí mật chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là một tập hợp diễn biến sinh lý tự nhiên xảy ra trong buồng trứng và tử cung, là hiện tượng tất yếu và cần thiết cho quá trình thụ thai và sinh sản của nữ giới.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý diễn ra ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Một người phụ nữ sẽ bắt đầu có kinh nguyệt vào khoảng độ tuổi 13-15, đây được gọi là tuổi dậy thì và sẽ hết kinh vào những năm 50 tuổi, được gọi là thời kỳ mãn kinh. Kinh nguyệt chính là biểu hiện của sự sinh sản của người phụ nữ. Một người phụ nữ nếu như không có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hoặc không có kinh nguyệt thì tỷ lệ vô sinh và hiếm muộn rất cao.

Bí mật chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Bí mật về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Phần lớn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 28 đến 30 ngày (chuẩn xác nhất là 28 ngày). Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều có chu kỳ kinh như vậy, nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt khá ngắn chỉ có 21-22 ngày nhưng cũng có những người lại kéo dài đến 34- 35 ngày. Theo các chuyên gia y tế thì một chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể có độ dài trong khoảng 21 đến 35 ngày vẫn được xem là bình thường, miễn là kinh nguyệt diễn ra đều đặn và không có triệu chứng gì bất thường thì chị em hoàn toàn yên tâm.

Chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ đi kèm với hiện tượng rụng trứng, mỗi một chu kỳ kinh nguyệt phụ nữ sẽ rụng 1 quả trứng (một số trường hợp đặc biệt nữ giới có thể rụng nhiều hơn 1 trứng trong chu kỳ). Trứng gặp được tinh trùng sẽ thụ tinh tạo thành hợp tử, hợp tử di chuyển về tử cung và lớn lên thành thai nhi. Đây chính là giai đoạn mang thai của người phụ nữ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để tránh thai

Từ xa xưa phụ nữ đã biết cách dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai. Để lý giải điều này chúng ta có thể hiểu như sau:

Mỗi một chu kỳ kinh người phụ nữ sẽ có 1 lần rụng trứng, trứng sau khi rụng chỉ sống được 24 giờ, ngược lại tinh trùng có thời gian sống tối đa lên đến 6 ngày nên chỉ cần tính toán để trứng và tinh trùng không có cơ hội gặp nhau là hiện tượng thụ tinh sẽ không thể xảy ra, do vậy có thể tránh nguy cơ bị có thai ngoài ý muốn.

Theo các bác sỹ dù chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có kéo dài bao lâu thì từ thời điểm rụng trứng đến ngày kinh nguyệt xuất hiện của chu kỳ sau luôn luôn là 14 ngày. Do vậy nếu như bạn biết được thời điểm có kinh tiếp theo là vào ngày nào thì chỉ cần trừ lùi đi 14 ngày là sẽ ra ngày rụng trứng của chu kỳ này.

Khi đã xác định được thời điểm có trứng chị em chỉ cần tránh quan hệ từ trước đó 6 ngày đến sau đó 2 ngày là nguy cơ có thai sẽ giảm xuống.

Để dễ hiểu hơn về cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để tránh thai chị em có thể quan sát bảng tính sau sau:

tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để tránh thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để tránh thai

Chị em chỉ cần đối chiếu chu kỳ kinh nguyệt của mình với bảng trên là sẽ xác định được đâu là thời điểm tuyệt đối không nên quan hệ tình dục nếu như không muốn có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì áp dụng phương pháp này không được hiệu quả tối đa.

Tránh thai bằng phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt cần lưu ý

Tránh thai bằng phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ đã được áp dụng từ khá lâu tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất chị em cần lưu ý một số điểm sau:

  • Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ áp dụng với những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Những chị em bị rối loạn kinh nguyệt tuyệt đối không tránh thai theo cách này vì không xác định được chính xác thời điểm rụng trứng.
  • Trước khi áp dụng cần phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ít nhất trong 3 tháng để tìm ra quy luật chuẩn nhất.
  • Thực tế nữ giới có thể mang thai ở bất cứ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt, do vậy tỷ lệ tránh thai của phương pháp này không cao, dễ xảy ra rủi ro có thai ngoài ý muốn.

Từ những lưu ý trên chúng tôi khuyên chị em nếu như có quan hệ tình dục và chưa sẵn sàng làm mẹ hãy áp dụng các phương pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày… để an tâm hơn.


Một số thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ mà chúng tôi cung cấp hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn gái có thể đến phòng khám đa khoa Thiên Tâm- Số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 chúng tôi rất vui lòng được tư vấn cho các bạn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ để tránh thai an toàn
Điểm trung bình: 9.6 / 10 (19 lượt đánh giá)