• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Ống dẫn trứng là một ống dài nối giữa buồng trứng với tử cung. Đây là bộ phận hứng trứng rụng từ buồng trứng, sau đó dẫn đến vòi trứng. Tại vòi trứng, trứng sẽ thụ tinh với tinh trùng, khi đã hình thành hợp tử thì thai mới di chuyển về tử cung để làm tổ. Là một bộ phận quan trọng nhưng ống dẫn trứng cũng rất dễ bị viêm nhiễm. Viêm ống dẫn trứng được xếp vào nhóm bệnh phụ khoa phổ biến và nguy hiểm nhất.

viêm ống dẫn trứng là gì

 

 

- Trong lúc phá thai do các dụng cu y tế không được vô trùng sạch sẽ hoặc sau khi phá thai xong chị em không kiêng kị, giữ vệ sinh hợp lý thì vùng kín có thể bị viêm nhiễm. Viêm nhiễm thường bắt đầu từ tử cung sau đó lan dần lên ống dẫn trứng. Không chỉ phá thai việc thực hiện các thủ thuật như mổ thai, phẫu thuật cắt khối u hoặc đặt vòng tránh thai… cũng là nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng.

- Quan hệ tình dục trong ngày “đèn đỏ” cũng là yếu tố gây viêm ống dẫn trứng. Nguyên nhân là trong thời gian này cổ tử cung mở rộng hơn bình thường nên khi quan hệ tình dục các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập hơn.

- Vệ sinh cá nhân không đúng cách, thụt rửa sâu trong âm đạo, dùng các nước rửa phụ khoa có tính kích ứng mạnh… có thể khiến ống dẫn trứng bị kích ứng và viêm nhiễm.

- Một số bệnh lây qua đường tình dục như lậu, sùi mào gà, lao sinh dục… là những nguyên nhân hàng đầu gây viêm ống dẫn trứng.

- Ngoài ra bệnh viêm ống dẫn trứng cũng là hậu quả của việc chị em bị  viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung. Khi này các vi khuẩn, nấm, virut hoặc ký sinh trùng sẽ di chuyển ngược lên phía trên gây viêm nhiễm phần phụ, trong đó có ống dẫn trứng.


Biểu hiện của viêm ống dẫn trứng: Phần lớn các trường hợp bị viêm ống dẫn trứng không có biểu hiện đặc trưng, chính vì vậy nhiều chị em chỉ biết mình mắc bệnh cho đến khi khi đi phụ khoa. Điều này càng khiến bệnh trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều. Tốt nhất chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ hoặc khi thấy cơ thể có một số biểu hiện lạ như đau bụng ở khu vực vùng chậu, đau tức khi quan hệ tình dục, dịch tiết ra có mùi hôi…

Tác hại nghiêm trọng nhất của viêm ống dẫn trứng là gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở nữ giới. Nguyên nhân là do ống dẫn trứng có kích thích khá bé nên khi xảy ra viêm nhiễm các chất nhầy, mảng bám, dịch viêm sẽ nhanh chóng hình thành và bịt kín ống dẫn trứng, dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn trứng. Khi ống dẫn trứng bị tắc tinh trùng và trứng sẽ không gặp được nhau (dẫn đến hiện tượng vô sinh nữ giới) hoặc vẫn gặp được nhau để thụ tinh nhưng sau khi thụ tinh xong hợp tử không thể di chuyển về tử cung nên đã làm tổ và phát triển thành thai nhi ngay tại vòi trứng, gọi là hiện tượng chửa ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm. Nếu không kịp cấp cứu, thai bị vỡ có thể gây tử vong cho thai phụ.

Ngoài ra do ống dẫn trứng nằm trong vùng chậu nên tình trạng viêm nhiễm tại đây dễ dàng lan rộng đến nhiều cơ quan khác như buồng trứng, phúc mạc chậu… khiến việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn.


Với những chị em mới bị viêm nhẹ thì có thể điều trị viêm bằng các loại thuốc kháng sinh.

Nếu viêm nhiễm đi kèm với tắc bước đầu vẫn điều trị bằng thuốc kháng sinh để tiêu viêm. Nếu tình trạng bệnh không cải thiện thì cần phải áp dụng các biện pháp khác như bơm hơi để thổi dịch ra ngoài.

Với những trường hợp bị tắc vòi trứng nặng thì bác sỹ có thể bắt buộc phải cắt bỏ đoạn bị viêm tắc và nối các đoạn lành lại với nhau.

Viêm và tắc ống dẫn trứng cũng thường được điều trị bằng thuốc đông y. Tuy nhiên chị em nên tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh bị tiền mất tật mang và làm mất thời gian của bản thân.

Trong thời gian chữa bệnh chị em nên kiêng quan hệ tình dục để hạn chế tình trạng bệnh xấu đi. Nếu đặt vòng tránh thai thì nên đi tháo vòng, đồng thời chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, dùng dung dịch phụ khoa loại dịu nhẹ.

Viêm ống dẫn trứng| Phòng khám Thiên Tâm
Điểm trung bình: 4.9 /5
(85 lượt đánh giá)