• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

U xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến, thường gặp nhiều ở những chị em trong khoảng độ tuổi 30-40. U xơ tử cung được hiểu là hiện tượng các khối mô cơ tử cung tăng trưởng quá mức tạo thành các cục bứu nhỏ trên bề mặt tử cung. Bệnh được đánh giá là lành tính nhưng trong nhiều trường hợp có thể phát triển thành ung thư gây nguy hiểm cho sức khỏe nữ giới.

u xơ tử cung

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên bệnh thường gặp ở một số đối tượng như sau:

- Những chị em trong độ tuổi từ 30-50 có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất, chiếm khoảng 70% số ca nhiễm bệnh mỗi năm.

- Phụ nữ da đen có tỷ lệ mắc bệnh u xơ tử cung cao gấp 2-3 lần so với phụ nữ da trắng. Như vậy bệnh có sự tác động của yếu tố dân tộc, di truyền.

- Những chị em dậy thì sớm (trước 13 tuổi)  thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người dậy thì muộn.

- Hiện tượng cường estrogen cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tử cung.


Khi bị bệnh u xơ tử cung chị em thường gặp các triệu chứng như sau:

- Xuất huyết âm đạo bất thường, nhất là sau khi quan hệ tình dục máu thường bị ra nhiều hơn.

- Căng tức khi quan hệ tình dục.

- Thường xuyên có các cơn đau ở bụng dưới. khi dùng tay ấn nhẹ vào bụng dưới sẽ có cảm giác bị đau.

- Khí hư ra nhiều hơn bình thường.

- Trong những ngày hành kinh có hiện tượng đau bụng dữ dội hơn bình thường, máu kinh hay bị vón cục.

- Các khối u gây áp lực lên trực tràng, đại tràng, hậu môn nên chị em có hiện tượng táo bón.

- Thường xuyên bị tiểu gấp, tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần trong ngày, lượng nước tiểu ra ít.

- Một triệu chứng khác của bệnh u xơ tử cung là chị em có hiện tượng bị rối loạn kinh nguyệt, thời gian hành kinh thường dài hơn bình thường.

- Ngoài ra chị em còn gặp một số biểu hiện khác như thường xuyên bị chuột rút, bụng to bất thường, mệt mỏi, khó chịu ở vùng bụng.

U xơ tử cung là một loại u lành tính nhưng không vì vậy mà bệnh ít nguy hiểm, dưới đây là một số tác hại thường hay gặp nhất của bệnh u xơ tử cung:

- Bệnh u xơ tử cung khiến đời sống tình dục của chị em bị ảnh hưởng nặng nề, họ thường không có cảm giác thăng hoa và thỏa mãn khi quan hệ tình dục.

- Các khối u khiến chị em thường xuyên bị đau bụng, tiểu mót, tiểu gấp… ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống của họ.

- Các khối u làm biến đổi môi trường tự nhiên trong âm đạo khiến việc thụ thai trở nên khó khăn, đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ.

- Khối u chèn ép tử cung ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nếu như phụ nữ mắc bệnh trong thời kỳ mang thai. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về thai sản như sảy thai, ngôi thai ngược, sinh non…

- Trong một số trường hợp hiếm gặp hơn u xơ tử cung có thể biến chứng thành ung thư đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người phụ nữ.

Phải điều trị bệnh u xơ tử cung như thế nào?

Không nhất thiết trường hợp nào bị u xơ tử cung cũng phải điều trị. Bệnh u xơ tử cung chỉ phát triển mạnh trong giai đoạn sinh sản của người phụ nữ, khi chị em bước vào tuổi mãn kinh các khối u xơ sẽ tự động teo dần lại mà không cần bất kỳ biện pháp điều trị nào. Do vậy nếu như bạn bị u xơ tử cung nhưng các khối u nhỏ, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì không nhất thiết phải điều trị bằng y học.

Nếu như chị em đang trong độ tuổi sinh sản, vẫn có nhu cầu sinh con thì nên dùng thuốc để hạn chế không cho các khối u xơ gia tăng kích thước và giảm các triệu chứng khó chịu như đau bụng, rong kinh…

Trường hợp các khối u phát triển với kích thước quá lớn, chèn ép nhiều cơ quan lân cận như bàng quang, niệu đạo, trực tràng, đại tràng… thì chị em bắt buộc phải được phẫu thuật. Nếu chị em không có nhu cầu sinh con nữa thì bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung, ngược lại nếu vẫn có dự định sinh con thì bác sỹ sẽ áp dụng biện pháp bóc tách u xơ tử cung để bảo toàn tử cung cho người phụ nữ.

U xơ cổ tử cung | Phòng khám Thiên Tâm
Điểm trung bình: 4.7 /5
(6 lượt đánh giá)