• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh với tinh trùng tạo thành hợp tử nhưng hợp tử không di chuyển về tử cung làm tổ mà phát triển ở khu vực bên ngoài dạ con. Ở cơ quan sinh dục nữ tử cung là bộ phận duy nhất có chức năng nuôi dưỡng thai nhi từ khi mới là phôi thai cho đến khi người mẹ trở dạ sinh con. Do vậy việc chửa ngoài dạ con, dù ở bất cứ bộ phận nào cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người phụ nữ.

hiện tượng có thai ngoài tử cung

Hình thức chửa ngoài tử cung phổ biến nhất là chửa ở vòi trứng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các yếu tố sau:

- Vòi trứng bị tắc khiến trứng và tinh trùng sau khi được thụ tinh không thể di chuyển về dạ con làm tổ, vì vậy hợp tử đã phát triển ngay ở vòi trứng.

- Một số trường hợp nữ giới phát hiện có thai ngoài ý muốn dựa vào que thử, khi này họ quyết định phá thai (bằng thuốc hoặc hút thai). Trước khi phá thai bác sỹ cần phải siêu âm để kiểm tra chắc chắn thai đã về tử cung hay chưa. Tuy nhiên nhiều trường hợp do thai phụ tự ý phá thai hoặc bác sỹ kém chuyên môn, bỏ qua bước siêu âm mà tiến hành phá thai ngay. Khi này có những trường hợp do tuần thai còn quá nhỏ, thai vẫn chưa về đến tử cung nên quá trình phá thai không thành công (tên khoa học gọi là hút gió). Mặt khác do tác động từ thuốc tránh thai hoặc các dụng cụ hút thai, hợp tử bị ức chế nên không tiếp tục về tử cung mà làm tổ tại nơi đang di chuyển, dẫn đến hiện tượng chửa ngoài dạ con.

Chửa ngoài tử cung có thể gặp ở bất cứ ca mang thai nào. tuy nhiên hiện tượng này thường gặp nhiều hơn ở những đối tượng nữ giới như sau:

- Những chị em có tiền sử từng nạo phá thai, sảy thai… là đối tượng có tỷ lệ chửa ngoài dạ con cao nhất. Nguyên nhân là sau khi phá thai, sảy thai vùng chậu chịu khá nhiều tổn thương, cộng với việc bị nhiễm trùng trong và sau khi nạo thai, sảy thai (do dụng công tác vô trùng không đảm bảo, chị em không kiêng kị cẩn thận, vệ sinh không đúng cách…).

- Quan hệ tình dục bừa bãi và mắc các bệnh lây qua đường tình dục (như lậu, chlamydia, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, lao sinh dục…) cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chửa ngoài tử cung. Sau khi xâm nhập vào vùng kín của nữ giới, các loại vi khuẩn, virut hoặc ký sinh trùng sẽ di chuyển ngược lên phía trên đến nhiều cơ quan khác nhau như tử cung, vòi trứng, ống dẫn trứng, buồng trứng… dẫn đến tình trạng viêm vùng chậu, gây tắc vòi trứng, ống dẫn trứng.

- Lười vệ sinh vùng kín hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng, từ đó gây ra hiện tượng chửa ngoài dạ con.

- Những chị em bị mắc bệnh phụ khoa lâu ngày, như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung… nếu không sớm điều trị có thể gây ra hiện tượng chửa ngoài dạ con.

- Đặt vòng tránh thai không an toàn, để vòng tránh thai quá lâu trong cơ thể cũng là một trong những yếu tố gây ra hiện tượng chửa ngoài dạ con.

- Ngoài ra một số trường hợp bị chửa ngoài dạ con là do nữ giới có cấu tạo bẩm sinh vòi trứng bị chít hẹp hoặc dính vòi trứng.

- Chị em có những dấu hiệu mang thai, que thử báo 2 vạch nhưng đi siêu âm tử cung không thấy có thai.

- Phát hiện thấy có thai ở khu vực ngoài tử cung.

- Từng có tiền sử chửa ngoài tử cung.

- Bị chảy máu ở âm đạo bất thường.

Phải làm gì khi chửa ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung là một hiện tượng nguy hiểm, có tính cấp bách. Khi phát hiện mình bị chửa ngoài tử cung thai phụ cần đến ngay các bệnh viện để được xử lý kịp thời. Nhiều trường hợp do phát hiện quá muộn, thai vỡ khiến thai phụ lâm vào tình trạng nguy kịch.

Với các ca xử lý, tùy vào tình trạng sinh nở của thai phụ như có nhu cầu sinh con nữa không, đã từng có con chưa… mà cách can thiệp cũng khác nhau. Tuy nhiên ưu tiên hàng đầu của các bác sỹ luôn luôn là bảo tồn khả năng sinh sản cho nữ giới.

Sau khi bị chửa ngoài tử cung chị em cần phải giữ vệ sinh sạch sẽ, tuân theo mọi hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa và thường xuyên đi khám để tránh rơi vào trường hợp này một lần nữa.

Hiện tượng có thai ngoài tử cung
Điểm trung bình: 4.6 /5
(87 lượt đánh giá)