• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Câu hỏi tư vấn: Chào bác sỹ! Hiện tại tôi có một vấn đề mong được tư vấn như sau: Gần đây tôi phát hiện ra mình có thai với bạn trai, thai đã được khoảng hơn 1 tháng. Hiện tại chúng tôi chưa có ý định kết hôn vì còn quá trẻ, cả 2 đã quyết định là sẽ phá thai nhưng tôi đang phân vân vì không biết nên phá thai theo phương pháp nào là an toàn nhất. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Tôi cảm ơn! (N.K.L-HP)

phương pháp phá thai an toàn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ với chúng tôi về rắc rối hiện tại của bản thân. Câu hỏi của bạn sẽ được chia sẻ như sau.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phá thai an toàn, tùy vào mỗi trường hợp bác sỹ sẽ tư vấn cách phá thai phù hợp nhất.

Để chị em hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về 3 phương pháp phá thai phổ biến nhất hiện nay.


Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai nội khoa, nghĩa là thai sẽ được phá dưới sự tác động của thuốc mà không cần phải gây ra các tác động vật lý vào tử cung của thai phụ.

Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho những trường hợp nào có thai từ 7 tuần tuổi, tương đương với 49 ngày trở xuống. Nếu thai đã lớn hơn mà vẫn cố tình phá thai bằng thuốc sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe và tính mạng của thai phụ. Do đó đây là điều kiện quan trọng nhất khi phá thai bằng thuốc.

Thuốc phá thai cũng có nguy cơ gây ra nhiều phản ứng xấu cho sức khỏe nên đối với những trường hợp thai phụ mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, hội chứng rối loạn đông máu, bệnh về tim mạch, gan thân, huyết áp cao, tiểu đường… thì tuyệt đối không được phá thai bằng thuốc. Do đó trước khi phá thai thai phụ cần phải trình bày thành thật với bác sỹ về tình trạng bệnh lý của mình, bác sỹ cũng phải thực hiện các xét nghiệm và các cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát để tránh xảy ra các vấn đề không mong muốn.

Khi thai phụ đáp ứng được các yêu cầu như trên thì mới tiến hành phá thai bằng thuốc. Thuốc phá thai có 2 loại và thai phụ phải uống phối hợp cả 2 loại với nhau, một loại có tác dụng làm ngưng sự phát triển của thai nhi và khiến thai bong ra khỏi niêm mạc tử cung, một loại có tác dụng tạo ra sự chuyển dạ để thúc đẩy thai ra ngoài.

Trong thời gian dùng thuốc thai phụ có thể gặp một số tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt… Nhìn chung đây là những hiện tượng bình thường, không nguy hiểm. Thai phụ nên nghỉ ngơi đầy đủ để hạn chế sự ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Lưu ý: Nhiều bạn do thiếu hiểu biết nên cho rằng phá thai bằng thuốc có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần thông qua bác sỹ. Đây là một hành động sai lầm và rất nguy hiểm. Việc tự ý uống thuốc mà không có sự theo dõi của bác sỹ sẽ không thể kiểm soát được tình hình, từ đó dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như tử vong, sót nhau, sót thai, băng huyết


Hút thai là biện pháp phá thai có nhiều ưu điểm như nhanh chóng, an toàn, tỷ lệ thành công cao nhất (khoảng 98% nếu như được thực hiện tại các bệnh viện uy tín). Chính vì vậy đây cũng là cách phá thai phổ biến nhất hiện nay.

Hút thai áp dụng cho những trường hợp mang thai dưới 8 tuần tuổi. Trước thời điểm tiến hành hút thai bác sỹ cũng cần siêm âm tử cung để chắc chắn thai đã về đến tử cung. Với những trường hợp như chửa ngoài tử cung, thai chưa về đến tử cung thì không được hút thai.

Quá trình hút thai diễn ra tương đối nhanh, chỉ khoảng 5 đến 10 phút cho toàn bộ công đoạn. Thai phụ sẽ được tiêm thuốc gây tê và uống thuốc giảm đau nên nhìn chung không bị đau đớn trong khi thực hiện.
Sau khi hút thai chị em cần phải được nghỉ ngơi, hạn chế đi lại và lao động nặng, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và cần tránh quan hệ ít nhất sau đó hơn 1 tháng.

Đây cũng là biện pháp phá thai ngoại khoa phổ biến hiện nay, nạo thai áp dụng cho những trường hợp thai phụ có thai từ 8 đến 12 tuần tuổi.

Về quy trình thực hiện nạo thai cũng tương tự như với phương pháp hút thai, điểm khác biệt duy nhất ở đây là kỹ thuật thực hiện. Nếu như hút thai bác sỹ sẽ đưa một dụng cụ như hình ống bơm vào cổ tử cung để hút thai ra ngoài thì với phương pháp nạo thai dụng cụ thực hiện sẽ có hình như chiếc thìa và được đưa trực tiếp vào tử cung để nạo lấy thai ra ngoài.

Trước đây nạo thai thường gây tác động đến tử cung nhiều hơn so với hút thai nhưng hiện nay vấn đề này đã được kiểm soát khá tốt nên chị em hoàn toàn yên tâm khi phá thai theo phương pháp này.

Phương pháp phá thai| Phòng khám Thiên Tâm
Điểm trung bình: 5.0 /5
(89 lượt đánh giá)