• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Giang mai là một trong những bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm nhất. Mặc dù là căn bệnh phổ biến nhưng nhiều người ở độ tuổi trưởng thành lại không biết đây là căn bệnh là gì. Để giúp trang bị thêm cho các bạn những kiến thức cần thiết về bệnh giang mai, bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quát về bệnh giang mai.

nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh lây truyền mạnh qua đường tình dục, do xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai được xếp vào nhóm bệnh hoa liễu, có mức độ lây lan nhanh, gây nguy hiểm cho toàn xã hội.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai chủ yếu lây truyền khi một người có quan hệ tình dục không bảo vệ với đối tác đang mắc bệnh giang mai trong thời kỳ lây nhiễm. Việc quan hệ chỉ cần diễn ra một lần duy nhất đã có nguy cơ cao nhiễm khuẩn Treponema pallidum. Đường tình dục ở đây bao gồm có quan hệ qua âm đạo nữ giới, quan hệ bằng miệng (một trong 2 người kích thích bằng miệng cho người còn lại) và quan hệ bằng “cửa sau”.

Bệnh giang mai có thể lây trực tiếp từ mẹ sang con nếu như tại thời điểm mang thai người phụ nữ được kết luận là dương tính với khuẩn Treponema pallidum. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh giang mai trở nên cực kỳ nguy hiểm với phụ nữ.

Xoắn khuẩn giang mai tồn tại trong máu của người bệnh nên khi một người lành nhận máu của người bệnh thì chắc chắn sẽ bị mắc bệnh giang mai. Trường hợp này thường gặp ở những người chích chung bơm tiêm (nghiện ma túy) hoặc vô tình khi tiếp xúc máu của người bệnh rớt vào vết thương hở (khá hiếm gặp).

Ngoài ra bệnh giang mai còn lây nhiễm khi một người có sự tiếp xúc thân mật như ôm, hôn người bệnh.

Tuy nhiên bệnh giang mai còn có một đặc điểm là chỉ lây nhiễm mạnh trong giai đoạn 1, 2 và giai đoạn tiềm ẩn. Nếu bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối thì nguy cơ lây cho những người xung quanh khá thấp, thậm chí là không hề lây truyền.

 

Bệnh giang mai là bệnh hoàn toàn có thể chữa được bằng thuốc kháng sinh nếu bệnh được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Vì vậy nếu phát hiện ra bất kỳ biểu hiện nào bất thường bạn nên đi khám chữa để điều trị sớm. Bạn cũng có thể nhận biết bệnh ở giai đoạn nào qua các dấu hiệu sau.

Giai đoạn 1: Trung bình sau khi nhiễm khuẩn giang mai khoảng 3 tuần người bệnh sẽ bắt đầu có các triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai. Đầu tiên là các vết loét sẽ xuất hiện tại điểm tiếp xúc đầu tiên với mầm bệnh như môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo, bẹn, cổ tử cung, dương vật, bao quy đầu, quy đầu, tinh hoàn, thành hậu môn, mông… Những vết loét này gọi là săng giang mai, bề mặt bên ngoài khá nhẵn, màu đỏ hoặc hồng, không gây ngứa, không làm đau, không  mưng mủ. Hiện tượng này thường tồn tại trong khoảng 3 tuần đến 6 tuần sau đó mặc dù không hề điều trị chúng vẫn tự lặn, không để lại dấu vết. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người mất cảnh giác cho rằng bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Cũng trong thời gian xuất hiện săng giang mai người bệnh còn có triệu chứng nổi hạch bẹn 2 bên, hạch này cứng nhưng không gây đau.

Giai đoạn 2: Sau giai đoạn 1 khoảng 1 đến 2 tháng rưỡi, bệnh giang mai sẽ bước vào giai đoạn thứ 2 với biểu hiện là khắp có thể người bệnh bao gồm cả lòng bàn tay, lòng bàn chân, lưng, ngực, mạng sườn…. nổi lên các nốt đào ban. Gọi là đào ban vì những nốt ban này có màu hồng hoặc hơi ngả sang màu tìm như cánh đào. Chúng nổi ngang với bề mặt da và giữ nguyên trạng thái như vậy khoảng vài ba tuần sau đó lại tự biến mất khi chưa hề điều trị.

Giai đoạn 3: Còn có tên gọi khác là giai đoạn tiềm ẩn bởi khi này người bệnh không có biểu hiện nào ra bên ngoài để nhận biết. Thông thường chỉ khi người bệnh đi xét nghiệm máu mới phát hiện ra mình bị bệnh giang mai.

Giai đoạn cuối: Giang mai giai đoạn cuối thường diễn ra sau từ 3 đến 15 năm kể từ khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể người bệnh.

Giang mai giai đoạn cuối thường biến chứng thành 3 loại bệnh là giang mai thần kinh, giang mai tim mạchcủ giang mai. Nếu không được chăm sóc y tế tốt trong thời kỳ này người bệnh có nguy cơ gặp các vấn đề như phình động mạch chủ, mất ý thức, suy nhược thần kinh, bại liệt, hoại tử chân tay, ảo giác, động kinh, đột quỵ… Thậm chí nhiều trường hợp bị tử vong vì bệnh giang mai thời kỳ cuối.

Cách điều trị bệnh giang mai

Bệnh giang mai nếu được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Thuốc được dùng chủ yếu là kháng sinh. khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối thì các phác đồ điều trị chỉ có tác dụng hạn chế những tác hại do bệnh gây ra với sức khỏe của người bệnh.

Cách phòng bệnh giang mai

Để phòng bệnh giang mai mọi người cần phải có ý thức quan hệ tình dục an toàn, chỉ nên quan hệ chung thủy với một bạn tình và khi quan hệ với các đối tác có nguy cơ cao mắc bệnh xã hội (như gái mại dâm) thì bắt buộc phải sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân.

Bệnh giang mai | Phòng khám đa khoa Thiên Tâm
Điểm trung bình: 4.5 /5
(117 lượt đánh giá)