• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Các biện pháp thông tắc vòi trứng chữa vô sinh

Tắc vòi trứng (tắc ống dẫn trứng) là hiện tượng vòi trứng bị thu hẹp, dị dạng khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, hoặc trứng và tinh trùng được kết hợp và phát triển thành phôi nhưng do vòi trứng bị hẹp nên phôi không di chuyển được về tử cung, từ đó phát triển ngay tại vòi trứng dẫn đến trường hợp mang thai ngoài tử cung, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng. Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vô sinh nữ.

tắc ống dẫn trứng

Hình ảnh tắc ống dẫn trứng

Dấu hiệu nhận biết bệnh tắc vòi trứng

Việc nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và vòi trứng là chính là nguyên nhân gây ra tắc vòi trứng. Tuy nhiên bệnh có biểu hiện không rõ ràng và khó nhận biết khiến bệnh nhân ở giai đoạn nguy hiểm mới phát hiện ra. Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tắc vòi trứng chị em nên chú ý đến những biểu hiện thất thường:

- Kinh nguyệt không đều: Có nhiều nguyện nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều như chế độ ăn uống, rối loạn nội tiết, stress, viêm nhiễm âm đạo… Ngoài ra nếu ống dẫn trứng bị viêm nhiễm và lây lan sang buồng trứng gây tổn thương buồng trứng làm cho việc rụng trứng rối loạn ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Vì vậy nếu có hiện tượng kinh nguyệt không đều chị em cần hết sức chú ý.

- Khó thụ thai: Ống dẫn trứng của phụ nữ có vai trò quan trọng trong việc thụ thai là vận chuyển tinh trùng đến gặp noãn, thụ tinh và di chuyển trứng thụ tinh vào tử cung. Nhưng nếu ống dẫn trứng bị tắc hoặc bị tổn thương do viêm nhiễm ống dẫn trứng thì chức năng này sẽ bị ảnh hưởng, việc vận chuyển khó khăn hơn. Tắc vòi trứng cũng gây ảnh hưởng đến buồng trứng dẫn đến rối loạn rụng trứng và kinh nguyệt. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ.

- Khó chịu ở bụng: Đau bụng, đau lưng, sung cứng bụng… kèm theo các triệu trứng như tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần là những dấu hiệu của bệnh tắc ống dẫn trứng nhưng cũng có thể do các bệnh phụ khoa khác gây nên. Muốn xác định được chính xác nguyên nhân chị em nên đi xét nghiệm để tìm được nguồn gốc bệnh chính xác nhất.

- Ngoài ra còn các biểu hiện như dịch âm đạo tiết nhiều bất thường, đau khi giao hợp, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi…

Tắc vòi trứng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ, mất đi thiên chức làm mẹ của các chị em nên khi phát hiện bệnh các chị em cần đến các cơ sở y tế để được chạy chữa kịp thời nhất.

thai ngoài tử cung do tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung

Biện pháp thông tắc vòi trứng:

Tùy vào tình trạng của bệnh lý và tình hình sức khỏe của bệnh nhân các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những phương pháp chữa bệnh khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp chủ yếu giúp thông tắc ống dẫn trứng:

- Bơm hơi để thông tắc vòi trứng: tiến hành phẫu thuật nối lại vòi trứng, trường hợp hẹp một đoạn ngắn, phẫu thuật nội soi thông vòi trứng. Hiệu quả của phương pháp này tùy thuộc vào tình trạng bệnh bị tắc ít hay nhiều, nguyên nhân tắc, bệnh ở giai đoạn mới hay lâu rồi. Tuy nhiên tỷ lệ thành công ở phương pháp bơm hơi thông vòi trứng chỉ đạt từ 20- 40%.

- Phẫu thuật nội soi nong ống dẫn trứng: Trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỷ lệ 10- 25% bệnh lý ống dẫn trứng sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi. Bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó bác sĩ sẽ đưa 1 cathater vào lỗ ống dẫn trứng để đẩy những mẫu mô vụn và tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 85%.

- Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi: Trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, có tổn thương nhẹ sẽ phẫu thuật cắt bỏ những dải dây dính quang ống dẫn trứng và loa vòi, nhằm cải thiện khả năng bắt trứng. Khoảng 40% phụ nữ có thai sau 12 tháng khi thực hiện biện pháp này.

cắt ống dẫn trứng chữa tắc vòi trứng

- Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng: Khi ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nặng thì cần phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng.

Trường hợp bị tắc cả 2 bên ống dẫn trứng bệnh nhân sẽ bị cắt bỏ vòi trứng và không có khả năng sinh con tự nhiên. Tuy nhiên vẫn có thể áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con.

Trên đây là những kiến thức về tắc vòi trứng của các chuyên gia phụ khoa, hi vọng phần nào đó sẽ giải đáp được những thắc mắc về bệnh cho chị em. Nếu các chị em có những biểu hiện như trên cần đến cơ sở khám phụ khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn phương pháp chữa trị cách kịp thời nhất tránh tình trạng để bệnh diễn biến xấu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và kinh tế của gia đình.


Để biết thêm thông tin về các biện pháp thông tắc vòi trứng chữa vô sinh các bạn có thể đến địa chỉ Phòng khám đa khoa Thiên Tâm- số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc liên hệ đến số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được tư vấn trực tiếp của các chuyên gia.

Các biện pháp thông tắc vòi trứng chữa vô sinh
Điểm trung bình: 9.5 / 10 (44 lượt đánh giá)