• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Bệnh lậu giang mai là bệnh gì?

Trong số các bệnh xã hội thì bệnh lậu và bệnh giang mai được xếp vào nhóm bệnh phổ biến nhất hiện nay. Vì đều là bệnh xã hội, lây truyền chủ yếu qua việc quan hệ tình dục không an toàn, vì vậy thực tế có rất nhiều người không phân biệt được đâu là bệnh lậu và đâu là bệnh giang mai.

bệnh lậu giang mai là bệnh gì

Khác nhau giữa bệnh lậu và bệnh giang mai: Nhiều người hiểu lầm rằng bệnh lậu và bệnh giang mai cùng là một loại bệnh, tuy nhiên hai bệnh này có triệu trứng, biểu hiện bệnh hoàn toàn khác nhau. Nếu không phân biệt bệnh rõ ràng dẫn đến điều trị sai cách gây hậu quả nghiêm trọng. Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt được bệnh lậu và giang mai để có cách đánh giá chính xác nhất.

Nguyên nhân gây bệnh lậu và giang mai

Bệnh lậu: Bệnh do khuẩn cầu lậu có tên gọi là Neisseria gonorrhoeae gây ra. Các con đường lây nhiễm bệnh chính là:

- Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, bao gồm hình thức quan hệ qua âm đạo, hậu môn và miệng.

- Lậu có thể lây từ mẹ sang con nếu như thai phụ mắc bệnh trước đó hoặc lây nhiễm bệnh trong thời gian mang thai.

- Ngoài ra bệnh lậu có thể lây truyền thông qua việc dùng chung bơm tiêm, vết thương hở hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh. 

Giang mai: Nguyên nhân do xoắn khuẩn giang mai có tên là Treponema pallidum gây ra. Các con đường lây nhiễm bệnh cũng tương tự như với bệnh lậu, thông qua 3 con đường chính là: quan hệ tình dục không an toàn, lây từ mẹ sang conlây qua đường máu.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh giang mai tại đây

Triệu chứng của bệnh lậu và bệnh giang mai

Triệu trứng bệnh lậu: Bệnh lậu được chia làm 2 giai đoạn là cấp tínhmãn tính.

- Sau khi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể người bệnh từ 3 đến 5 ngày người bệnh sẽ có các triệu chứng đầu tiên của bệnh.

- Người bệnh có hiện tượng đi tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần trong ngày, đi tiểu ra mủ và máu, đau đớn khi quan hệ tình dục, xuất tinh đau, xuất tinh ra máu.

- Sốt cao, mệt mỏi

- Với bệnh lậu mãn tính các triệu chứng không còn đặc trưng như trên, nam giới có thể gặp hiện tượng chảy dịch ở lỗ sáo vào sáng mai khi mới ngủ dậy (hiện tượng giọt sương mai). Với nữ giới bệnh có diễn biến khá âm thầm nên không dễ để nhận biết. Nhìn chung các triệu chứng của bệnh lậu thường giống như với bệnh viêm niệu đạo hoặc viêm bàng quang

bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai ở nam giới

Đối với bệnh giang mai: Giang mai được chia làm 4 giai đoạn:

- Trung bình là 21 ngày kể từ khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập người bệnh sẽ có các biểu hiện đầu tiên.

- Các biểu hiện của bệnh giang mai có thể quan sát được bằng mắt thường bên ngoài. Trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các vết loét nông, màu đỏ, hình tròn hoặc bầu dục, nhẵn, không đau, không ngứa, không mủ… Các triệu chứng thường tự biến mất mà không cần điều trị.

- Ở giai đoạn 2 trên cơ thể người bệnh sẽ nổi lên các nốt ban đối xứng, màu hồng, không gây ngứa, không gây đau và chúng cũng biến mất sau đó khoảng 3 tuần mà không cần điều trị.

- Ở giai đoạn 3 do xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào máu nên muốn phát hiện người bệnh phải đi làm xét nghiệm giang mai.

- Ở giai đoạn 4 bệnh sẽ có 3 dạng chính là: giang mai thần kinh, giang mai tim mạchcác củ giang mai.

bệnh lậu giang mai giống nhau khác nhau

Sự giống nhau của bệnh lậu và bệnh giang mai: Bệnh lậu và giang mai đều là bệnh xã hội chủ yếu lây lan qua đường tình dục nên cách phòng bệnh và tác hại của bệnh về cơ bản khá giống nhau.

Tác hại của bệnh lậu giang mai

Cả bệnh lậu và giang mai đều gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe của người bệnh như vô sinh, suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng đến đời sống tình dục, hiệu suất công việc, học hành. Tuy nhiên bệnh giang mai thường nguy hiểm hơn bệnh lậu, nhất là trong thời kỳ cuối người bệnh có thể gặp phải các hiện tượng như: suy nhược thần kinh, mất ý thức, bại liệt, đột quỵ, tử vong

Cách điều trị bệnh lậu và bệnh giang mai

Về phương pháp điều trị cả 2 bệnh này đều được chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm. Thuốc điều trị có 2 dạng chính là dạng viên uống và thuốc tiêm. Riêng bệnh giang mai nếu như đã diễn biến đến giai đoạn cuối thì các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng hạn chế những thiệt hại do bệnh gây ra cho sức khỏe con người, chứ không có khả năng loại bỏ xoắn khuẩn giang mai ra khỏi cơ thể.

Cách phòng bệnh lậu và giang mai

Không riêng bệnh giang mai và bệnh lậu mà hầu hết với các bệnh xã hội biện pháp phòng ngừa tốt nhất là không quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, sinh hoạt lành mạnh. Ngoài ra điều cần thiết nhất là luôn luôn giữ "cơ quan sinh sản" sạch sẽ, thoáng mát không co vi khuẩn có cơ hội tấn công.


Trên đây là các thông tin so sánh giữa 2 căn bệnh lậu và giang mai. Dựa vào đây chúng ta có thể thấy đây là 2 căn bệnh hoàn toàn không giống nhau, đặc biệt là ở triệu chứng phát bệnh. Hi vọng với thông tin chúng tôi cung cấp mọi người sẽ có thêm các kiến thức cần thiết để nhận biết và phát hiện các căn bệnh này sớm. Nếu còn điều gì băn khoăn các bạn hãy đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được chúng tôi giải đáp.

 

Phân biệt bệnh lậu và giang mai
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (19 lượt đánh giá)