• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Bắt bệnh phụ nữ qua trạng thái của kinh nguyệt

Bắt bệnh phụ nữ qua trạng thái của kinh nguyệt? Kinh nguyệt vừa đóng vai trò điều tiết sinh lý, vừa có chức năng duy trì khả năng sinh sản ở người phụ nữ, hay nói một cách khác kinh nguyệt là sự phản chiếu rõ ràng nhất cho sức khỏe của nữ giới. Do vậy quan sát những biểu hiện của kinh nguyệt có thể giúp các bạn “bắt” được các bệnh mà bản thân có nguy cơ mắc phải. Dưới đây là một số vấn đề của kinh nguyệt có liên quan đến những bệnh lý thường gặp ở nữ giới.

bệnh liên quan đến kinh nguyệt phụ nữ thường gặp

Bệnh liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng từ 21 đến 35 ngày, một số lần kinh nguyệt có thể đến sớm hoặc muộn hơn. Tuy nhiên nếu hiện tượng này lặp lại trong một thời gian dài thì có thể là bạn đang mắc một bệnh phụ khoa nào đó.

Kinh nguyệt đến sớm

Kinh nguyệt đến sớm là những trường hợp nữ giới có kinh nguyệt trước thời điểm mà bạn cho rằng sẽ có kinh nguyệt. Ví dụ theo tính toán của bạn ngày 10 của tháng này sẽ có kinh nhưng bạn lại hành kinh từ ngày mùng 1. Ngoài ra những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày cũng được xem là những trường hợp kinh nguyệt đến sớm. Kinh nguyệt đến sớm do rất nhiều nguyên nhân gây ra như stress, mệt mỏi, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên bạn nên cảnh giác vì đây cũng là dấu hiệu của các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng…

Chậm kinh nguyệt

Chậm kinh nguyệt là hiện tượng ngược lại với chứng kinh nguyệt đến sớm. Theo đó thay vì đáng ra đã đến ngày hành kinh nhưng bạn vẫn không thấy kinh nguyệt xuất hiện. Những người có chu kỳ kinh nguyệt trên 35 ngày cũng được xem là bị chậm kinh nguyệt. Chậm kinh nguyệt nếu chỉ xảy ra một số lần thì không quá nguy hiểm, nhưng nếu hiện tượng này lặp lại trong một thời gian dài thì có thể là bạn đã mắc các bệnh như hội chứng buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng, suy buồng trứng, viêm buồng trứng… Đây đều là những căn bệnh rất nguy hiểm ở nữ giới nên chị em phải hết sức lưu ý.

Không có kinh nguyệt

Không có kinh nguyệt là tình trạng nữ giới trong độ tuổi sinh sản nhưng không có kinh nguyệt xuất hiện hàng tháng. hiện tượng này được chia làm 2 trường hợp:

Vô kinh thứ phát: Bạn đã có kinh nguyệt nhưng hiện tại thì không hành kinh. Nếu như bạn bỗng nhiên bị mất kinh trong vài tháng gần đây thì có thể bạn đang gặp một trong những vấn đề sau: Buồng trứng bị suy (hiện tượng mãn kinh sớm), buồng tử cung bị dính (chủ yếu do nạo phá thai không an toàn hoặc thực hiện quá nhiều lần), ung thư buồng trứng, u nang buồng trứng hoặc bị rối loạn nội tiết tố có liên quan đến tuyến giáp, tuyến vỏ thượng thận. ngoài ra cũng không loại trừ trường hợp bạn đang có thai.

Vô kinh hoàn toàn: Ở độ tuổi dậy thì cho đến hiện tại bạn chưa từng có kinh nguyệt, hiện tượng này thường được gọi là vô kinh nguyên phát. Vô kinh nguyên phát thường do một trong những vấn đề sau gây ra: Bạn không có buồng trứng, buồng trứng bị teo, khiếm khuyết không có tử cung, không có âm đạo hoặc một số trường hợp không có kinh nguyệt là vì màng trinh không thủng nên máu kinh không thoát ra ngoài được. Bạn nên đi xét nghiệm cẩn thận để tìm nguyên nhân chính xác nhất.

Dựa vào lượng kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ kinh

lượng kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ kinh

Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ sẽ mất khoảng 50-100 ml máu.

- Kinh nguyệt ra ít: Là hiện tượng nữ giới mất ít hơn 50ml máu trong một lần hành kinh. Các bạn có thể ước lượng điều này dựa vào số lần thay băng vệ sinh của mình, nếu như máu kinh ra ít đến mức bạn chẳng cần phải thay băng vệ sinh thì có nghĩa là bạn đang có biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt ra ít. Kinh nguyệt ra ít là dấu hiệu của những căn bệnh phụ khoa như viêm tử cung, viêm buồng trứng. Ngoài ra nếu như bạn đã từng phá thai thì không loại trừ khả năng buồng tử cung của bạn bị dính hoặc niêm mạc tử cung quá mỏng nên không thể tạo ra máu kinh.

- Kinh nguyệt ra nhiều: Ngược lại với trường hợp kinh nguyệt ra ít là kinh nguyệt ra nhiều, nghĩa là cứ khoảng 1-2 tiếng bạn bắt buộc phải thay băng vệ sinh một lần, thời gian hành kinh dài (trên 7 ngày). Kinh nguyệt ra nhiều khiến người phụ nữ thường có các biểu hiện của chứng thiếu máu. Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều thường liên quan đến các bệnh như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung, cấu tạo tử cung bị nghiêng về phía sau. Ngoài ra một số bệnh lý toàn thân khác như thận, hội chứng rối loạn đông máu, huyết áp cao… cũng có thể liên quan đến tình trạng kinh nguyệt ra nhiều.

Quan sát màu sắc của máu kinh

Kinh nguyệt chính xác có màu đỏ thẫm, hơi tanh của mùi máu. Vì vậy nếu kinh nguyệt có màu sắc và biểu hiện bất thường thì có thể bạn đang mắc một bệnh phụ khoa nào đó.

Kinh nguyệt màu đen: Là hiện tượng máu kinh khi ra bên ngoài thay vì có màu đỏ thẫm lại chuyển thành màu đen như bã cà phê. Tình trạng này có liên quan đến những bệnh phụ khoa như u nang tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung… hoặc có thể vì cổ tử cung của bạn quá hẹp khiến máu kinh khi đi đến đây bị tắc lại, từ đó dẫn đến tình trạng máu bị ô xi hóa nên chuyển thành màu đen.

- Kinh nguyệt có mùi hôi tanh khó chịu: Kinh nguyệt có mùi hôi tanh khó chịu thì chắc chắn là bạn đang mắc các bệnh viêm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu… Chính tình trạng nhiễm trùng phụ khoa đã khiến kinh nguyệt bị biến đổi gây ra mùi hôi tanh.

Các hiện tượng khác trong ngày kinh nguyệt

- Đau bụng kinh: Đau bụng kinh là hiện tượng phổ biến ở nữ giới. Tuy nhiên nếu tình trạng này quá dữ dội thì có thể bạn đang mắc các bệnh lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung, u xơ tử cung… Ngoài ra những chị em có cổ tử cung quá hẹp, cấu tạo tử cung ngả trước hoặc ngả sau… cũng thường bị đau bụng hơn người bình thường.

- Đau lưng: Đa số chị em khi hành kinh có hiện tượng bị đau ở thắt lưng trong 1-2 ngày đầu. Tuy nhiên nếu tình trạng này có biểu hiện quá nặng, đã thử nhiều cách khắc phục nhưng không thuyên giảm thì bạn nên đi khám phụ khoa bởi có thể bạn đang bị bệnh lạc nội mạc tử cung, dư thừa của Prostaglandin hoặc bị rối loạn nội tiết tố.

- Đau đầu, chóng mặt, cáu gắt...: Đây là những hiện tượng bình thường trong thời gian hành kinh. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố cộng với những mệt mỏi trong người nên nữ giới thường hay cáu gắt, dễ khóc, khó kiểm soát bản thân hơn. Bạn không nên quá lo lắng vì tình trạng này sẽ biến mất khi kỳ hành kinh kết thúc.


Trên đây là một số bệnh bạn có thể phát hiện ra dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nếu còn điều gì băn khoăn bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được giải đáp nhé.

Bắt bệnh phụ nữ qua trạng thái của kinh nguyệt
Điểm trung bình: 9.6 / 10 (45 lượt đánh giá)