• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Bài tập kegel cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cơ thể có rất nhiều biến động và thay đổi, vùng kín của phụ nữ cũng là một trong những thay đổi đáng kể, nhất là với những chị em sinh thường.

Bài tập Kegel có phải là cách làm có thể cải thiện vùng kín sau sinh một cách an toàn và khoa học, không lạm dụng thuốc mà vẫn đem lại hiệu quả không kém.

bài tập kegel cho phụ nữ sau sinh cải thiện vùng kín

Giới thiệu bài tập kegel

Bài tập kegel ra đời năm 1948 bắt nguồn từ bác sĩ phụ khoa nổi tiếng có tên là Arnold Kegel Henry. Bài tập kegel này chủ yếu dành cho vùng xương đáy chậu – chính là khu vực bảo vệ cơ quan sinh sản của phụ nữ. Bài kegel có tác dụng kích hoạt cơ xương chậu và giúp cơ quan sinh dục của cả nam giới và nữ giới được săn chắc hơn. Không những thế bài thể dục kegel còn được công nhận giúp người tập cải thiện được ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ cho cả nam giới và đặc biệt giúp cải thiện vùng kín sau sinh cho những chị em sinh thường, phòng ngừa bệnh sa dạ consón tiểu cho phụ nữ sau sinh.

Để biết thực hư công dụng của bài tập kegel như thế nào chúng ta sẽ tìm hiểu bài viết về bài tập kegel cho phụ nữ sau sinh cải thiện vùng kín.

Bài tập kegel cho phụ nữ sau sinh

Kegel là bài tập dành riêng cho vùng kín, áp dụng được cả với nam và nữ giới. Không chỉ phụ nữ sau sinh và kể cả những chị em phụ nữ bình thường chưa sinh nở cũng có thể tập bài tập này. Bài tập kegel có công dụng làm săn chắc các cơ ở vùng kín, từ đó “cô bé” sẽ siết chặt “cậu nhỏ” hơn khi quan hệ, giúp đời sống tình dục thăng hoa trở lại như trước đây. Không chỉ vậy luyện tập theo phương pháp kegel còn giúp làm tăng ham muốn tình dục, kéo dài thời gian quan hệ tình dục (ở nam giới) và phòng chống nguy cơ bị sa dạ con và són tiểu - 2 hiện tượng rất phổ biến ở phụ nữ sau khi sinh con.

Để quá trình tập luyện theo phương pháp kegel đạt được hiệu quả tốt chị em nên tập từ mức độ dễ đến khó dần lên.

Kegel cấp độ 1: Bài tập nín tiểu

Lúc đi tiểu bạn hãy nín dòng nước tiểu lại giữa chừng, khi này bạn sẽ cảm nhận thấy có một cơ đang co lại để ngăn không cho nước tiểu chảy ra. Đây chính là cơ âm đạo.

Bạn nín tiểu khoảng  5-10 giây sau đó tiếp tục đi tiểu cho đến hết. Chị em chỉ nên làm như vậy trong khoảng vài ngày đầu khi chưa biết đâu là cơ âm đạo. Khi đã xác định được cơ âm đạo rồi thì bạn không nên thực hành khi đi tiểu nữa vì điều này lặp lại nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận.

Lúc này chị em có thể thực hiện bài tập kegel bất cứ lúc nào, miễn không phải là khi đi tiểu.

Chị em chỉ cần điều khiến để cơ âm đạo co lại giống như khi chúng ta nín tiểu, giữ nguyên trạng thái như vậy khoảng 5- 10 giây, sau đó thả lỏng. Mỗi ngày thực hành ít nhất 3 lần, mỗi lần khoảng 30-50 nhịp, về sau khi thành thạo hơn thì có thể tăng thời gian co cơ âm đạo lên càng lâu càng tốt.

Bài tập kegel này rất đơn giản, chị em có thể tập bất cứ lúc nào muốn như khi đang chờ đèn đỏ, khi nấu ăn, đọc sách…

Bài tập kegel với ngón tay cho phụ nữ sau sinh

bài tập kegel với ngón tay

Trước khi thực hành bài tập này chị em rửa sạch tay, không để móng tay sắc nhọn làm tổn thương vùng kín. Ban đầu đưa 1 ngón tay vào trong vùng kín, sau đó điều khiển để âm đạo co lại, ôm lấy ngón tay này. Bài tập này chỉ tập được khi chị em đang ở nhà, trong phòng tắm hoặc phòng ngủ. Tuy khá khó nhưng sau một thời gian tập luyện chị em sẽ quen dần.

Bài tập co thắt âm đạo theo nhiều nhịp

Bài tập này tương tự như bài tập 1 nhưng mức độ khó hơn. Khi chị em đã co cơ âm đạo rồi thì giữ nguyên như vậy trong 5 giây, sau đó lại tiếp tục co mạnh hơn 1 chút chứ không thả lỏng như bài tập 1, giữ trạng thái này thêm 5 giây nữa. Tiếp tục co thắt âm đạo lần thứ 3 đến hết mức có thể và giữ đúng 5 giây. Sau đó từ từ thả lỏng ra, nhưng không thả lỏng ngay 1 lúc mà theo từng mức một, 5 giây 1 lần như khi co vào.

Những lưu ý khi tập theo phương pháp kegel

- Bài tập kegel nên thực hành sau sinh càng sớm càng hiệu quả, thông thường sau khi sinh khoảng 2 tuần là chị em đã khỏe hơn nhiều, khi này có thể tập ngay.

- Khi co cơ âm đạo thì chỉ co cơ âm đạo, bụng, chân, mông phải giữ nguyên tư thế. Nếu chị em thấy bụng phập phồng, mông nhấc, lưng cựa quậy… thì có nghĩa là đã sai nguyên tắc.

Nếu tập theo đúng phương pháp kegel thì chỉ sau khoảng 2 tháng chị em sẽ nhận thấy sự thay đổi tích cực rõ rệt trong đời sống tình dục của mình.


Nếu còn điều gì băn khoăn bạn có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được giải đáp nhé.

Bài tập kegel cho phụ nữ sau sinh cải thiện vùng kín
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (6 lượt đánh giá)