• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Bạch đồng nữ chữa rối loạn kinh nguyệt

Bạch đồng nữ hay mò trắng, mò hoa trắng là loại cây thuốc nam được nhiều nhà thuốc đông y sử dụng để điều trị rối loạn kinh nguyệt. Cây có kích thước khoảng 1m- 1,5m; lá đồng nữ mọc đối có hình trứng dài 10- 20cm, rộng 8- 18cm, đầu nhọn, phía cuống lá hình tim, hơi phẳng, mép lá có răng cưa to, thô. Mặt trên của lá màu sẫm, có lông ngắn, mặt dưới nhạt màu hơn, cuống lá dài khoảng 8cm.

bạch đồng nữ chữa rối loạn kinh nguyệt

Khi vò nát lá thấy có mùi hôi đặc trưng của cây bạch đồng nữ, hoa đồng nữ có màu trắng ngà, có mùi thơm, hoa mọc hình mâm xôi gồm nhiều tán lá. Bạch đồng nữ có đài hoa hình phễu, phía trên có xẻ thành 5 thùy, hình 3 cạnh tròn, tràng hoa hình ống nhỏ, có 4 nhị hoa đính trên miệng ống tràng cùng với nhụy vượt quá tràng hoa. Vòi nhị thường ngắn hơn chỉ nhị, bầu thượng dạng hình trứng, quả mò trắng dạng hình cầu, dính với đài hoa tồn tại bao ở ngoài.

Bạch đồng nữ thường nở hoa vào tháng 7- 8 và quả chín tháng 9- 10, cây mọc hoang ở nhiều nơi cả vùng núi và đồng bằng đều xuất hiện. Rễ và lá cây có thể làm thuốc, thời điểm thu hái là lúc cây đang ra hoa, sấy khô phơi trong mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Một số bài thuốc sử dụng bạch đồng nữ chữa bệnh

Theo đông y, cây đồng nữ có vị đắng nhạt, có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, giải độc, tiêu viêm, trừ thấp… Thường dùng để chữa bệnh phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, khí hư bạch đới, kinh nguyệt không đều hoặc chữa mụn nhọt, huyết áp cao.

Bạch đồng nữ chữa hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Bạch đồng nữ là loại cây mọc dại nên không ai nghĩ rằng cây lại có tác dụng thần kỳ trong việc chữa trị các bệnh phụ nữ như rối loạn kinh, đau bụng kinh. Để sử dụng bạch đồng nữ chữa bệnh phụ nữ hiệu quả bạn nên thảm khảo các bài thuốc, sử dụng theo sự hướng dẫn của các thầy thuốc đông y.

1. Chữa đau bụng kinh nguyệt

Đau bụng kinh nguyệt là một triệu trứng của bệnh rối loạn kinh nguyệt. Sử dụng bạch đồng nữ chữa rối loạn kinh nguyệt bằng cách lấy lá cây bạch đồng nữ, hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, mỗi loại 6g, cho vào siêu cùng 300ml nước, sắc trong 30 phút, uống trong ngày 2- 3 lần. Có thể cho thêm đường cho dễ uống. Uống hỗn hợp trước kỳ kinh khoảng 10 ngày, sau đó có thể uống liên tiếp 2- 3 tháng cho khí huyết lưu thông.

2. Chữa khí hư bạch đới

Khí hư hay còn gọi dịch âm đạo, dịch tiết âm đạo xuất hiện ở cơ quan sinh dục nữ lúc tuổi dậy thì. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt khí hư xuất hiện nhiều hơn vào thời điểm rụng trứng, khí hư thường có màu trắng, trong suốt và kéo sợi như lòng trắng trứng gà. Sử dụng cây bạch đồng nữ chữa khí hư bất thường bằng cách: Bạch đồng nữ, ích mẫu, ngải cứu, hương phụ, trần bì mỗi loại 10g. Sắc uống trong ngày, có thể uống thay cho nước. Uống liền 2- 3 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt, đến kỳ kinh tháng sau tiếp tục dùng thuốc uống 2- 3 tuần.

3. Chữa rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều

Lá bạch đồng nữ, hương phụ, ngải cứu, ích mẫu mỗi vị 10- 12g. Sắc uống trong ngày, khi uống có thể cho thêm một ít đường. Sau khi hết kinh 5- 7 ngày thì uống thuốc trong 2- 3 tuần.

chè vằng điều hòa kinh nguyệt

Chè vằng có tác dụng điều hòa kinh nguyệt

Tác dụng của bạch đồng nữ với các bệnh lý khác

Không chỉ có tác dụng với rối loạn kinh nguyệt, bạch đồng nữ có tác dụng tiêu viêm, giải nhiệt nên cũng được dùng để chữa các bệnh về khớp, bệnh về da và niêm mạc.

1. Chữa vàng da và niêm mạc

Nhất là đối với niêm mạc mắt bị vàng thẫm, kiểm nghiệm nước tiểu có sắc tố mật: Dùng rễ bạch đồng nữ hoặc hoa mò sắc uống hằng ngày.

2. Chữa thấp khớp, sưng nóng đỏ đau

Lá đồng nữ phơi khô 80g, dây gắm 120g, các loại cây khác như đơn tướng quân, đơn mặt trời, đơn răng cưa, cà gai leo, cành dâu, cành tầm xuân mỗi vị 8g. Sắc chi làm 2 lần uống trong ngày.

3. Chữa kiết lỵ, đi ngoài ra máu

Lá bạch đồng nữ non 20- 30g, rau sam 30g. Rửa sạch 2 loại lá, thái nhỏ luộc ăn, có thể sắc lấy nước uống 1- 2 lần trong ngày. Uống liên tục trong 5- 7 ngày.

4. Chữa tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu

Nam giới thường hay mắc bệnh đi tiểu buốt, tiểu rắt do nóng hoặc bệnh sinh lý nào đó có thể sử dụng bạch đồng nữ, xích đồng nam, cỏ chỉ thiên, rễ tranh, cỏ bấc, ốc bươu mỗi loại khoảng 16- 20g. Sắc với 1 lít nước, đun đến khi còn khoảng 1/3 lượng nước. Chia làm 2 lần, uống lúc đói, uống thuốc trong 3- 5 ngày.

5. Chữa mụn nhọt, ngứa ngoài da

Thời gian đầu năm thời tiết thay đổi, giao mùa nhiều người bị dị ứng nổi các mụn nhọn, ngứa ngáy khó chịu. Lấy khoảng 30g hoa mò trắng, đun sôi rồi lấy nước rửa vùng da bị mụn, nhọt ngày 1 lần. Rửa cho đến khi khỏi mụn.

6. Hỗ trợ điều trị di mộng tinh

Ngoài tác dụng chữa rối loạn kinh nguyệt cho phụ nữ bạch đồng nữ còn có tác dụng chữa di mộng tinh cho nam giới bằng cách: Lá bạch đồng nữ, lá dâm bụt, thài lài tía, bông mã đề mỗi vị 50g, sắc uống trong ngày. Dùng trong 7- 10 ngày.

dâm bụt hỗ trợ điều trị di mộng tinh

Lưu ý sử dụng bạch đồng nữ chữa rối loạn kinh nguyệt

Bạch đồng nữ là loại cây mọc dại rất dễ kiếm được, tuy nhiên chị em không nên tự ý sử dụng cây mà không được sự hướng dẫn của bác sĩ tránh tình trạng ngộ độc hoặc ảnh hưởng xấu khác. Bạch đồng nữ chữa rối loạn kinh nguyệt là bài thuốc được biết đến rộng rãi hiện nay, nếu bạn có các triệu trứng của rối loạn kinh nguyệt có thể đến các thầy thuốc đông y được cấp phép hành nghề để thăm khám và hướng dẫn về cách sử dụng bài thuốc này.


Quả thật có rất nhiều loại thảo dược xuất hiện ở chung quanh ta nhưng thật khó mà biết được công dụng và cách sử dụng chúng đúng cách, đạt hiệu quả cao. Vì vậy nếu bạn muốn biết thêm các mẹo hay, các bài thuốc dân gian chữa bệnh bạn có thể liên lạc theo số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 hoặc đến trực tiếp phòng khám Thiên Tâm địa chỉ số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng cây bạch đồng nữ
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (47 lượt đánh giá)